Trong quá trình chín, quả cà chua phải qua các thời kỳ sau đây:
Thời kỳ quả xanh: Quả và hạt phát triển chưa hoàn chỉnh. Nếu thu hái quả ở thời kỳ này và thông qua các phương pháp thúc chín thì quả chín không bình thường, quả không có hương vị, không có màu sắc đặc trưng của giống.
Thời kỳ chín xanh: Chất keo bao quanh hạt được hình thành, quả chưa có màu hồng hoặc màu vàng. Nếu đem thúc chín thì quả sẽ thể hiện màu sắc của giống.
Thời kỳ chín vàng: Đỉnh quả xuất hiện màu vàng hoặc màu hồng với diện tích bề mặt chiếm khoảng 10%.
Thời kỳ chuyển màu: Diện tích bề mặt từ 10 - 30% có màu vàng hoặc đỏ.
Thời kỳ chín hồng: Diện tích bề mặt quả từ 30 - 60% có màu hồng nhạt hoặc màu vàng.
Thời kỳ quả hồng hoặc đỏ: Diện tích bề mặt quả từ 60 - 90% có màu vàng hoặc đỏ.
Thời kỳ quả chín đỏ: Diện tích bề mặt từ trên 90% trở lên.
Như vậy, tùy thuộc vào nhu cầu, bà con có thể lựa chọn thời điểm thu hái thích hợp.
Phục vụ nhu cầu gia đình hoặc bán ngay tại chợ nên thu hoạch vào thời kỳ quả hồng hoặc đỏ hoặc thời kỳ quả chín đỏ.
Phục vụ việc vận chuyển đi xa cần thu hái sớm hơn (ở thời kỳ quả chín hồng hoặc thời kỳ quả hồng hoặc đỏ).
Giai đoạn quả chín đỏ thích hợp để sử dụng ngay.
Thu hoạch để bán ngay khi quả chín hoàn toàn.
Cà chua đủ độ chín để thu hoạch cho vận chuyển xa.