Bước 1: Chuẩn bị gốc giống
Mua hành lá, cắt lấy lá ăn, còn phần gốc đem trồng.
Chọn cây già, gốc to, không quá non mềm, lá cứng, có phấn trắng để trồng.
Bước 2: Xử lý gốc giống
Khi mua một bụi hành lá về chúng ta có thể cắt phần lá bên trên để nấu ăn và dùng phần gốc để trồng.
Đầu tiên tiến hành cắt bỏ hết phần rễ hành. Việc cắt rễ giúp cho cây hành ra nhiều rễ mới.
Sau khi đã cắt rễ hành, tiến hành cắt phần lá ra riêng, chỉ cần để đoạn gốc trồng dài khoảng 5 - 6cm.
Tách các cụm hành thành từng gốc hành riêng lẻ. Một khóm hành bao gồm rất nhiều nhánh và gốc khác nhau. Chúng ta tiến hành tách các nhánh hành ra để tiện cho việc trồng và tiết kiệm được cây giống.
Bước 3: Trồng cây
Tưới nước ướt đều hỗn hợp đất đã có sẵn trong chậu, thùng.
Khoảng cách các gốc khoảng 7 - 10 cm vì sau này một gốc hành sẽ phát triển thành một bụi lớn.
Có thể lấy ngón tay hoặc que tạo thành lỗ để trồng.
Đặt gốc hành vào lỗ trồng. Cắm toàn bộ phần rễ hành vào trong chậu sao cho thân hành để lộ khoảng 2 - 3 cm trên mặt đất. Một tay giữ cho thẳng đứng, một tay lấp đất nhỏ vào hố và ấn đất xung quanh gốc.
Bước 4: Chăm sóc cây hành lá
Chăm sóc như chậu trồng hành từ cây con.