Trước khi gieo hạt

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Văn Tuệ
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Văn Tuệ

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi gieo hạt, bạn cần chuẩn bị các vật dụng như khay gieo hạt, ô doa tưới nước.​

Khay gieo hạt có thể là khay xốp hoặc khay nhựa có lỗ bầu.​

Kích thước khay là 60 x 45 cm với số lượng 72 - 84 hốc/khay.​

Lỗ bầu có đường kính 3 - 4 cm.​


bài 2- tạo giống_1637134395.png

Chuẩn bị giá thể

Bạn có thể đến cửa hàng bán vật tư nông nghiệp, cửa hàng cây cảnh mua giá thể đã đóng sẵn của công ty có uy tín sản xuất để gieo hạt hoặc có thể tự phối trộn từ các vật liệu sau:​

Đất sạch: Đất phù sa hoặc đất ải được lấy từ nơi không bị ô nhiễm hóa chất, vi sinh vật có hại (nấm, vi khuẩn, virus, tuyến trùng...), không có cỏ dại.​

Phân chuồng hoặc phân trùn quế: Phân chuồng đã được ủ hoai mục, không có nguồn nấm bệnh, vi khuẩn gây hại…​

Xơ dừa hoặc trấu hun hoặc rơm rạ ủ mục: Đã được xử lý, không có nấm bệnh hại, độc tố....​

bài 2-tạo giống-2_1637134429.png

Cách trộn: Giá thể đóng bầu là hỗn hợp của một số vật liệu chính gồm xơ dừa 30%, phân chuồng hoai mục hoặc phân trùn quế 40%, đất 30%, phân lân 2 - 3 kg/tấn giá thể và vôi 5 - 6 kg/tấn giá thể. Trộn đều các loại hỗn hợp, cho đầy giá thể vào khay và nén nhẹ.​

san-xuat-giong-ca-chua1_1637134494.jpg

Giá thể sau khi được trộn đều cho vào khay để gieo hạt giống.

Chuẩn bị hạt giống

Bạn nên mua hạt giống tại các cửa hàng bán hạt giống rau có uy tín, xuất xứ rõ ràng. Trước khi gieo nên ngâm và ủ hạt để hạt nhanh nảy mầm và nảy đồng đều.​

Cách ngâm, ủ như sau:

Bước 1: Thúc mầm hạt giống: Ngâm nước ấm có nhiệt độ 45 - 50°C (2 sôi + 3 lạnh) từ 5 - 6 giờ.​

Bước 2: Vớt hạt ra rửa sạch để ráo nước.​

Bước 3: Để hạt vào khăn bông ẩm (đã vắt ráo) gói lại, cho gói hạt vào bao nilon hoặc hộp nhựa đậy kín miệng chống bốc hơi thoát nước.​

Bước 4: Theo dõi sau 48 giờ ủ, hạt bắt đầu nảy mầm thì đem gieo. Không nên để hạt nảy mầm quá dài, rễ mầm dễ bị gãy trong khi gieo.​

cà chua_1644823891.PNG
 
Back
Top