Tủ gốc cho cây cà phê giúp giữ ẩm, giảm lượng tưới nước và công làm cỏ.
Thời điểm tủ gốc: Thực hiện vào đầu mùa khô.
Vật liệu hữu cơ dùng để tủ gốc: Sử dụng rơm rạ, cây phân xanh, tàn dư thực vật...
Tủ gốc cà phê bằng rơm rạ.
Tủ theo băng, dọc theo hàng cà phê. Nơi nào ít nguyên liệu nên tủ xung quanh gốc cà phê với đường kính từ 1 - 1,5 m (hoặc phủ rộng ra ngoài bộ tán cà phê từ 20 - 30 cm). Độ dày tủ gốc từ 5 - 10 cm, cách gốc 10 - 15 cm để chống mối làm hại cây.