Hầu hết các giống khoai tây trồng ở Việt Nam hiện nay đều có nguồn gốc từ Đức, Hà Lan, Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc.
Khoai tây trồng chủ yếu để ăn tươi hoặc bán cho các nhà máy chế biến và xuất khẩu.
Nếu trồng khoai tây để ăn tươi
Tùy theo sở thích của người tiêu dùng để trồng các giống khoai phù hợp. Các giống khoai tây được trồng nhiều: Marabel, Jelly, Solaza, Actrice, KT1, KT6, KT7, Khoai tây hồng 07 (Utatlan),…
Nếu bán cho các nhà máy chế biến và xuất khẩu
Cần phải có hợp đồng sản xuất với đơn vị thu mua sản phẩm.
Giống có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng củ giống đạt tiêu chuẩn cấp I.
Giống đã được trồng thử nghiệm tại địa phương.
Trong một vùng sản xuất chỉ trồng một loại giống.
Các giống khoai tây được trồng nhiều là: Atlantic, PO3, FL2215, FL2027,...
Lưu ý khi mua giống khoai tây Trung Quốc
Giống khoai tây Trung Quốc khi nhập về nước ta thường vừa mới thu hoạch nên trước khi trồng phải được phá ngủ thì mới nảy mầm.
Nhiều đơn vị nhập khoai tây thương phẩm từ Trung Quốc về nhưng lại bán giống chất lượng kém, không đồng đều.
Vì vậy, khi mua giống khoai tây Trung Quốc, bà con cần phải biết rõ tên giống, chất lượng giống và giống đã được xử lý phá ngủ hay chưa. Không nên mua giống không rõ nguồn gốc và chưa được phá ngủ.