Cần chọn các giống mía đáp ứng được các tiêu chí theo thứ tự ưu tiên sau để canh tác:
1) Có khả năng đẻ nhánh, tái sinh, lưu gốc tốt.
2) Có chữ đường cao, năng suất cao.
3) Chống chịu tốt với các sâu bệnh hại chính như bệnh than, bệnh thối đỏ, sâu đục thân, rệp xơ bông trắng,…
4) Thích ứng biến đổi khí hậu (khô hạn, ngập úng, lạnh giá,…)
5) Phù hợp canh tác cơ giới hóa và chế biến đường công nghiệp.
Mười giống mía trồng nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay gồm: KK3 (Khon Kaen 3), LK92-11, K95-84, ROC22, R579 (Ju Mông), Suphanburi 7 (K94-2-483), K95-156, VĐ93-159, VNN-01 (Uthong 12) và VN08-259.
Bộ giống mía khuyến cáo nên áp dụng cho các vùng như sau:
Tùy điều kiện đất đai từng vùng và nhu cầu nguyên liệu cụ thể cho từng nhà máy để bố trí tỷ lệ các nhóm giống chín sớm, chín trung bình và chín muộn cho phù hợp.