Với diện tích trồng chuối chiếm 14,5% tổng diện tích cây ăn trái của Việt Nam và sản lượng đạt được khoảng 2,3 triệu tấn/năm, chuối là cây trồng khá phổ biến, có diện tích và sản lượng cao.
Hiện có khoảng 300 - 1.000 giống chuối, cả chuối ăn chín và chuối nấu trước khi sử dụng. Ở nước ta, theo ước lượng có tới hàng trăm giống chuối. Do vậy, bài viết chỉ trình bày một số giống đại diện.
Chuối có 3 nhóm chính: nhóm chuối tiêu, nhóm chuối tây, nhóm chuối khác
Nhóm giống chuối tiêu: Chuối tiêu hồng, chuối tiêu GL3-5, chuối tiêu VN1-064, giống chuối Laba.
Giống chuối tiêu hồng.
Nhóm giống chuối tây: Giống chuối tây GL3-2, giống chuối tây phấn vàng, giống chuối tây Thái Lan.
Chuối tây phấn vàng.
Nhóm chuối khác: Giống chuối bom, giống chuối cô đơn, giống chuối hột, giống chuối cau lửa, giống chuối ngự.
Giống chuối hột cô đơn.