[size=18px">[font=Arial,Helvetica,sans-serif">Nhóm giống dừa lùn (dừa uống nước)[/b]
Đặc điểm nhóm giống
Thân nhỏ, thấp, gốc nhỏ, cho trái sớm, nước có vị ngọt thanh.
Các giống đại diện
Dạng I và dạng II
Nhóm giống dừa cao (dừa lấy dầu)
Đặc điểm nhóm giống
Thân cao, khỏe, kích thước trái to, cơm dừa dày, hàm lượng dầu cao.
Chiếm hơn 85% diện tích trồng dừa của tỉnh Bến Tre, là nguồn cung nguyên liệu chính cho ngành công nghiệp chế biến dừa.
Các giống đại diện
Nhóm giống dừa lai
- [/JUSTIFY]
Đặc điểm nhóm giống
Nhằm chọn tạo được những giống dừa có năng suất cao, chất lượng tốt phục vụ cho sự phát triển của ngành dừa, ngoài các giống dừa bản địa ra, nhiều giống dừa ngoại cũng được du nhập về bảo tồn (tại Trung tâm dừa Đồng Gò - Bến Tre (trực thuộc Viện nghiên cứu Dầu và cây có Dầu) để phục vụ cho công tác nghiên cứu) như: cao Tây Phi, cao Hizo, Cao San Ramon, lùn đỏ Malaysia, lùn vàng Malaysia…
Từ nguồn gen qúy này các giống dừa lai mới đã được nghiên cứu và sản xuất phục vụ cho công nghiệp chế biến.
Các giống dừa lai có khả năng cho trái sớm hơn, khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, năng suất trái cao hơn các giống dừa cao địa phương từ 1,5 - 2 lần.
Đây là giống dừa có tiềm năng cho năng suất mật hoa dừa cao. Mật hoa dừa là nguồn nguyên liệu qúy có khả năng khai thác và chế biến các sản phẩm mới có giá trị cao ở quy mô cộng đồng và hộ gia đình phục vụ phát triển du lịch sinh thái dừa.
Các giống đại diện: