Rau mùi ta hay còn gọi là rau ngò, là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Rau mùi ta ít giống, việc chọn giống không có gì phức tạp.
Dựa vào hình dáng, rau mùi được chia làm 2 nhóm là ngò chỉ và ngò bụi. Trong đó, nhóm ngò chỉ có mùi thơm hơn nhưng năng suất thấp hơn và ra hoa sớm. Nhóm ngò bụi năng suất cao hơn, hoa ra muộn hơn ngò chỉ nhưng không có mùi thơm.
Rau mùi khá dễ tính, trồng được trên nhiều loại đất và ở tất cả các vùng ở nước ta. Thời điểm tốt nhất để trồng từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Riêng với vùng Nam Bộ nên xuống giống tháng 9, 10 và 11.
Nhóm ngò Chỉ
Thân nhỏ, màu xanh nhạt, lá nhỏ, có mùi rất thơm.
Giống có thời gian sinh trưởng 80 - 90 ngày, cây nhỏ, nảy chồi kém, ra hoa sớm 35 ngày sau khi gieo, năng suất thấp nhưng rất thơm.
Ngò rí Bạc Liêu
Giống có thời gian sinh trưởng 100 - 110 ngày, cây nhỏ, lá nhỏ, ra hoa trễ, năng suất cao, giữ được mùi thơm.
Nhóm ngò Bụi
Thân lớn, màu hơi tím, lá lớn, chậm ra hoa hơn ngò Chỉ.
Thường là những giống nhập nội, năng suất cao, nhưng không được ưa chuộng ở thị trường Việt Nam.