Nhân giống bằng hạt
Ưu điểm: Thực hiện đơn giản, dễ làm, giá thành thấp. Do tiến hành thụ phấn chéo nên có thể tạo ra những dòng biến dị phục vụ công tác chọn giống mới.
Nhược điểm: Thời gian nhân giống dài, qua nhiều vụ, củ giống tạo ra không đồng đều, không đồng nhất với giống ban đầu.
Nhân giống bằng củ
Ưu điểm: Củ giống tạo ra đồng nhất với đặc điểm của giống mẹ.
Nhược điểm: Phương pháp nhân giống truyền thống này bị giới hạn bởi hệ số nhân củ con vì số lượng củ con hình thành phụ thuộc nhiều vào từng giống, sinh lý ngủ nghỉ của củ con và vấn đề thối củ trong quá trình bảo quản.
Nếu nhân giống lay ơn bằng củ liên tục qua nhiều năm, nguồn bệnh virus tích lũy lại và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác làm cây sinh trưởng yếu, củ nhỏ.
Nhân giống bằng cách cắt củ
Ưu điểm: Khi thiếu củ giống hoặc với những giống quý hiếm cần nhân nhanh, thì thực hiện phương pháp này.
Nhược điểm: Hệ số nhân thấp vì không phải mắt nào cũng phát triển thành cây. Mặt khác, mặc dù đều có thể nảy mầm, thường là do các mầm chen chúc nhau ảnh hưởng đến sinh trưởng và tỷ lệ thối hỏng cao.
Nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy in vitro
Ưu điểm: Hệ số nhân giống cao. Nguồn vật liệu nhân giống đa dạng, có thể từ củ, lá, nụ, cuống hoa…, có thể tạo ra giống mới, tạo được cây con sạch bệnh virus, khống chế được các điều kiện nuôi cấy, chủ động về giống, tiết kiệm đất, lao động và thời gian.
Nhược điểm: Giá thành củ giống cao.
Phương pháp này được áp dụng để lấy củ đầu dòng và tạo củ thương phẩm.
Trong 4 phương pháp nhân giống lay ơn, nhân giống bằng củ là phương pháp phổ biến trong nhân dân.