Hiện nay sản xuất giống ớt có 2 phương pháp chính:
Phương pháp 1: Sản xuất cây giống trên khay, bầu bằng giá thể
Phương pháp 2: Sản xuất cây giống trên luống gieo hạt
Phương pháp sản xuất cây giống trên khay, bầu
Ưu điểm
Tốn ít hạt giống, đặc biệt đối với hạt lai F1, dẫn tới chi phí đầu tư cho sản xuất giảm đối với cây giống rau.
Tỷ lệ cây sống cao, thời gian tái sinh và hình thành rễ rút ngắn, chất lượng cây giống đảm bảo.
Chất lượng cây con đồng đều.
Nâng cao năng suất, chất lượng.
Dễ kiểm soát tình hình sinh trưởng, phát triển và dịch hại của cây.
Nhược điểm
Chi phí sản xuất ban đầu cao (mua vật liệu gieo hạt, công làm giá thể, công gieo hạt nhiều hơn).
Khuyến cáo
Nếu bạn có kinh phí hãy lựa chọn phương pháp này vì nếu tính đến hiệu quả cuối cùng, phương pháp này có hiệu quả cao hơn do giảm được chi phí về giống, sâu bệnh hại, công chăm sóc, cây đồng đều; tạo điều kiện cho cây ớt có năng suất, chất lượng cao.
Phương pháp sản xuất cây giống trên luống gieo hạt
Ưu điểm
Dễ làm, đơn giản và nhanh.
Tốn ít công lao động.
Nhược điểm
Tốn nhiều hạt giống, tỷ lệ cây sống không cao dẫn tới chi phí đầu tư cho sản xuất cao khi sản xuất cây giống rau.
Chất lượng cây con không đồng đều do không kiểm soát được mật độ cây.
Khó kiểm soát tình hình sinh trưởng và phát triển, dịch hại của cây con, nhất là khi gặp mưa, ngập úng.
Khuyến cáo
Nếu bạn chưa có đủ kinh phí làm theo phương pháp gieo khay, bầu giá thể, bạn thực hiện theo phương pháp này. Trong quá trình chăm sóc cây con bạn thường xuyên kiểm tra phát hiện, phòng trừ kịp thời sâu bệnh hại; xử lý kịp thời khi thời tiết bất thuận.