1. Phương pháp gieo hạt trên khay
Ưu điểm:
Tốn ít hạt giống, đặc biệt đối với hạt lai F1, chi phí đầu tư cho sản xuất giảm đối với cây giống rau.
Tỷ lệ cây sống cao, thời gian tái sinh và hình thành rễ rút ngắn, chất lượng cây giống đảm bảo.
Dễ kiểm soát tình hình sinh trưởng, phát triển và dịch hại của cây.
Có thể rút ngắn thời gian chăm sóc 5 - 7 ngày do không mất thời gian cây bén rễ hồi xanh như với phương pháp gieo hạt, nhổ và trồng lại.
Nhược điểm:
Chi phí sản xuất ban đầu cao (mua vật liệu gieo hạt, công làm giá thể, công gieo hạt nhiều hơn).
2. Phương pháp gieo hạt trên luống
Ưu điểm:
Dễ làm, đơn giản và nhanh.
Tốn ít công lao động.
Nhược điểm:
Tốn nhiều hạt giống, tỷ lệ cây sống không cao, chi phí đầu tư cho sản xuất cao khi sản xuất cây giống rau.
Chất lượng cây con không đồng đều do không kiểm soát được mật độ cây.
Khó kiểm soát tình hình sinh trưởng và phát triển, dịch hại của cây con, nhất là khi gặp mưa, ngập úng.