Hiện nay sản xuất giống xà lách có 2 phương pháp chính:
Phương pháp 1: Gieo hạt giống trên khay
Phương pháp 2. Gieo hạt giống trên luống
Phương pháp gieo hạt trên khay
Ưu điểm:
Tốn ít hạt giống, đặc biệt đối với hạt lai F1.
Tỷ lệ cây sống cao, thời gian tái sinh và hình thành rễ rút ngắn, chất lượng cây giống đảm bảo.
Chất lượng cây con đồng đều.
Nâng cao năng suất, chất lượng.
Dễ kiểm soát tình hình sinh trưởng, phát triển và dịch hại của cây.
Có thể rút ngắn thời gian chăm sóc 5 - 7 ngày do không mất thời gian cây bén rễ hồi xanh như với phương pháp gieo hạt, nhổ và trồng lại.
Nhược điểm:
Chi phí sản xuất ban đầu cao (mua vật liệu gieo hạt, công làm giá thể, công gieo hạt nhiều hơn).
Khuyến cáo:
Nếu bạn có kinh phí hãy lựa chọn phương pháp này vì nếu tính đến hiệu quả cuối cùng, phương pháp này có hiệu quả cao hơn do giảm được chi phí về giống, sâu bệnh hại, công chăm sóc, cây đồng đều; tạo điều kiện cho cây ớt có năng suất, chất lượng cao.
Phương pháp gieo hạt trên luống:
Ưu điểm:
Dễ làm, đơn giản và nhanh.
Tốn ít công lao động.
Nhược điểm:
Tốn nhiều hạt giống, tỷ lệ cây sống không cao.
Chất lượng cây con không đồng đều do không kiểm soát được mật độ cây.
Khó kiểm soát tình hình sinh trưởng và phát triển, dịch hại của cây con, nhất là khi gặp mưa, ngập úng.
Khuyến cáo:
Nếu bạn chưa có đủ kinh phí làm theo phương pháp gieo khay, bầu giá thể, bạn thực hiện theo phương pháp này. Trong quá trình chăm sóc cây con bạn thường xuyên kiểm tra phát hiện, phòng trừ kịp thời sâu bệnh hại; xử lý kịp thời khi thời tiết bất thuận.