Đây là giống vải được trồng ở Thanh Hóa, liệu bạn đã được thưởng thức?
Khi mùa vải thiều trứng sắp hết thì lại đến lượt vải ngọc không hạt “làm mưa làm gió” trên thị trường. Mặc dù có giá gấp 10 lần so với vải thường, nhưng loại vải mới này thường xuyên trong tình trạng cháy hàng.
Vải ngọc không hạt ngọt thanh, giòn, cùi dày, lại không bị sâu đầu nên được khách hàng ưa chuộng.
Theo một tiểu thương ở phố Quỳnh Mai, Hà Nội cho biết đây là năm đầu tiên vải ngọc xuất hiện trên thị trường. Chúng được trồng ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa theo tiêu chuẩn đủ điều kiện xuất khẩu. Mặt hàng này đang rất khan hiếm, hàng về không nhiều, mỗi lần về chỉ khoảng vài chục kg, khách muốn ăn phải đặt trước từ 1-2 ngày.
“Có lúc hàng chờ mãi cũng không thấy về, tôi phải chào khách hàng vải ngọc thụ phấn chéo, hạt nhỏ như hạt tiêu. Vải không hạt chỉ mới xuất hiện nhưng rất hút khách. Nhiều người ban đầu mua ăn vì tò mò, nhưng ăn rồi lại thấy chúng ngọt thanh, giòn, cùi dày, lại không bị sâu đầu nên rất thích”, chị cho biết thêm.
Theo khảo sát, vải ngọc đang được các cửa hàng online rao bán với giá từ 220.000 - 250.000 đồng/kg, size quả 25 - 30 quả/kg. Còn tại một số cửa hàng trái cây cao cấp, giá vải ngọc có thể lên đến 500.000 - 900.000 đồng/kg (tùy bao bì và số lượng). Mức giá này cao gấp 10 - 20 lần so với vải thường.
Một trong những lý do loại vải này khan hiếm trên thị trường, đó là do hơn 1 tấn vải ngọc không hạt đầu tiên vừa mới được xuất khẩu sang Nhật Bản và Vương quốc Anh. Tại thị trường Nhật Bản, vải không hạt được bán với giá 4.500-5.000 yen/kg, tương đương 750.000-840.000 đồng/kg.
Theo Tiền Phong