Đặc điểm của quả sầu riêng trước khi chín
Hình dạng quả
Sau ra hoa đậu quả khoảng 3,5 tháng, quả căng tròn, khoảng cách các gai trên vỏ quả lớn hơn những ngày trước đó là quả sắp chín (chuẩn bị thu hoạch được).
Màu sắc vỏ quả
Tùy theo từng giống, thường màu sắc vỏ quả từ màu xanh chuyển sang màu xanh đồng.
Đường thẳng trên giữa vỏ múi
Có đường thẳng rõ nét chạy từ trên cuống xuống tới rốn quả ở giữa mỗi múi. Các đường thẳng này sẽ tự tách khi quả chín.
Tầng rời cuống quả
Một đặc điểm nữa là phần nối giữa cuống quả và đoạn cuống từ thân cây còn gọi là 'tầng rời' hay 'tróc đĩa', lớn phình ra rất rõ và to hơn cuống quả. Khi để chín tự nhiên (chín sinh lý) trên cây phần này rất dễ rời ra, cho nên quả sầu riêng chín sẽ rụng.
Muốn thu quả chín sinh lý thì trước thu khoảng một tháng, nên dùng dây treo quả vào cây/cành để lúc quả chín sẽ không bị rơi xuống đất, ảnh hưỏng chất lượng quả.
Mùi thơm
Quả sầu riêng khi chín rất thơm, tuy nhiên để quả có mùi thơm mới thu hoạch sẽ chín quá, khó khăn bảo quản mang đi bán.
Căn cứ biểu hiện chín của quả trên cây
Các biểu hiện như cây bắt đầu có một vài quả chín gọi là chín bói, kế tiếp sẽ có đợt quả chín rộ. Căn cứ vào các biểu hiện này, cũng có thể xác định được thời điểm thu hoạch phù hợp với mục đích sử dụng.
Quả chín bói: Sau khi ra hoa, đậu quả rộ khoảng 100 - 105 ngày, trên cây có một vài quả chín thì được gọi là chín bói.
Quả chín rộ: Khi cây đã có quả chín bói, thì chỉ 10 đến 15 ngày sau là hầu hết các quả đều chín, lúc này gọi là chín rộ.
Độ chín phù hợp để thu quả: Thu quả còn non, thì sẽ không thơm, không ngọt. Thu quả lúc chín (quả thường tự rụng) thì hay bị hư, khó bảo quản, khó vận chuyển đi xa. Tuỳ theo mục đích sử dụng, dùng để ăn tươi hay bán ở gần thì thu trước chín 2 ngày, vận chuyển đi xa thì thu lúc quả già (trước chín) từ 5 - 7 ngày là vừa.
Căn cứ từ thời gian ra hoa đậu quả đến khi quả chín
Tùy từng giống và điều kiện chăm sóc, thời gian từ ra hoa đậu quả đến khi quả già cho thu hoạch khoảng 105 - 120 ngày.
Chính vậy, sau khi sầu riêng ra hoa đậu quả khoảng 3 - 3,5 tháng, phải quan sát sự biến đổi của quả trên cây để nhận biết sự chín của quả, để xác định thời gian thu hoạch phù hợp.