Yếu tố Đạm
Đạm là yếu tố quan trọng nhất cho thu hoạch sản phẩm búp chè.
Hiệu suất của mỗi kg Đạm bón vào có thể cho thu từ 4 - 8 kg chè khô chế biến. Bón Đạm đơn độc, mất cân đối với các yếu tố dinh dưỡng khác, hiệu suất sử dụng phân bón, chất lượng sản phẩm và tuổi thọ của cây sẽ giảm.
Đặc biệt bón Đạm liều lượng cao hoặc bổ sung Đạm qua lá ở các thời kỳ sinh trưởng mạnh sẽ làm giảm hàm lượng Tanin và chất hòa tan, sản phẩm chế biến có bã xám, màu nước tối.
Sự dư thừa Đạm tự do trong cây, tăng cao hàm lượng protein trong búp chè, khi chế biến protein kết hợp với tanin sẽ tạo thành hợp chất khó hòa tan, nước chè pha sẽ bị vẩn đục.
Hàm lượng Nitơ trong búp chè cao còn làm giảm lượng chất Ancaloit, tăng vị đắng của sản phẩm. Ngoài ra, khi bón dư thừa Đạm còn làm giảm khả năng chống chịu (sâu bệnh, hạn, rét...) của cây và làm tăng ô nhiễm môi trường, nhanh suy thoái kết cấu đất.
Yếu tố Lân
Lân là loại phân bón có chứa nguyên tố phốt pho (P2O5), yếu tố không thể thiếu trong cây. Các hợp chất hữu cơ của phốt pho trong cây giữ vai trò chủ yếu trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống, tăng cường quang hợp, hô hấp, tổng hợp các chất và các hoạt động sống khác.
Phốt pho là thành phần cấu tạo của vật chất di truyền, liên quan chặt chẽ nhất đến sự sinh trưởng và phát dục của cây.
Bón thiếu Lân cây có biểu hiện giảm sự tạo thành gỗ mới, giảm ra rễ và phát triển cành.
Yếu tố Kali
Kali làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào, tăng trao đổi chất, tăng hoạt tính men và tổng hợp các vitamin.
Kali làm tăng khả năng hấp thu các chất, tăng sự bền vững chống chịu các điều kiện bất thuận về sâu, bệnh hại cũng như giá rét.
Các chất trung lượng
Các yếu tố trung lượng Canxi, Magie đều có những vai trò nhất định đối với sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng chè.
Trong búp chè, hàm lượng Canxi 0,3 - 0,5%, Magie 0,2 - 0,4% khối lượng khô. Canxi làm tăng sự bền vững của vách tế bào, tăng khả năng hút nước của tế bào. Magie tham gia cấu tạo chất diệp lục - thành phần chính của bộ máy tổng hợp chất đường bột của cây.
Các chất vi lượng
Các yếu tố vi lượng Kẽm, Bo, Molipden, Mangan... tuy cây cần lượng vô cùng ít nhưng cũng không nên để cây bị thiếu.
Các chất vi lượng tham gia cấu tạo các men (chất xúc tác sinh học đặc biệt) tăng cường các quá trình chuyển hóa vật chất trong cây. Đặc biệt có ảnh hưởng đến chất lượng chè.