Tầm quan trọng của việc hái chè
Hái chè ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát dục và sản lượng chè
Hái chè là khâu cuối cùng của biện pháp kỹ thuật trồng trọt nhưng lại là khâu đầu tiên của quá trình chế biến chè và sinh trưởng của cây chè trong những năm sau. Do đó trong kỹ thuật hái chè phải chừa lại 1 số lá non nhất định để cây chè có khả năng quang hợp tốt, tạo ra nhiều mắt mới từ các mầm nách.
Giữa hái và chừa lá chè có mâu thuẫn cần tiến hành “Vừa hái, vừa nuôi” để có sản lượng cao ổn định và lâu bền, đạt sản lượng cao lứa này nhưng cũng phải quan tâm đến sản lượng của các năm sau.
Sản lượng chè phụ thuộc vào số lượng búp và trọng lượng búp. Số lượng búp có tương quan chặt chẽ với mật độ búp trên tán, độ rộng tán và số lần hái trong năm, những yếu tố này phụ thuộc rất lớn vào kỹ thuật hái chè.
Trọng lượng búp phụ thuộc vào kỹ thuật hái chừa lá, nếu hái chừa nhìều lá thì trọng lượng búp nhỏ, sản lượng giảm.
Hái chè ảnh hưởng đến phẩm chất chè
Phẩm chất chè phụ thuộc vào các chất có trong chè như Tanin, chất hoà tan, những chất này tập trung nhiều ở các bộ phận còn non của cây chè. Do vậy, hái chè đúng lứa, đúng qui cách sẽ làm tăng phẩm chất. Ngược lại, để chè quá lứa, hái già sẽ làm giảm phẩm chất chè.
Các bộ phận còn non có hàm lượng Tanin, chất hoà tan vào nước đều cao hơn rất nhiều so với các bộ phận già.
Hái lá non hay lá già còn ảnh hưởng tới ngoại hình của chè thành phẩm. Hái non khi chế biến cành chè xoăn đẹp, cánh nhỏ, ít bị nát, chất lượng chè thành phẩm tốt hơn so với hái già.
Một số yêu cầu khi hái chè
Hái chè thúc đẩy được sự sinh trưởng của cây, làm cho cây chè ra nhiều mầm, nhiều búp, cành mọc nhiều đợt trong 1 năm. Điều hoà được mâu thuẫn giữa sản lượng và chất lượng.
Không nên hái chè quá già hay quá non.
Đảm bảo cho cây chè cho sản lượng cao, ổn định và phẩm chất tốt trong nhiều năm.
Điều hoà được lao động, ăn khớp với chế biến đặc biệt là trong thời kỳ thu hái rộ.
Đảm bảo chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP
Thu hái sản phẩm chè phải đảm bảo đúng thời gian cách ly quy định. Chú ý thời gian bón phân, loại phân. Loại thuốc BVTV và thời gian sử dụng thuốc BVTV lần cuối đến khi thu hoạch sản phẩm theo quy định của từng loại phân và Thuốc BVTV cho chè.
Sản phẩm chè theo tiêu chuẩn VietGAP là chè được sản xuất theo một quy trình chặt chẽ, sản phẩm chè an toàn phải đạt 4 tiêu chuẩn như sau:
(1) Hàm lượng nitrate (NO3): Không vượt quá ngưỡng tối đa cho phép mg/kg.
(2) Dư lượng thuốc BVTV:
Không dùng thuốc cấm sử dụng trên cây chè.
Chủ yếu dùng thuốc có gốc sinh học và thuốc ít độc hại.
Phải đảm bảo mức dư lượng tối đã cho phép trong sản phẩm chè xanh hay chè đen quy định.
Mức dư lượng tối đa cho phép của một số hoá chất:
(3) Dư lượng kim loại nặng: Dưới ngưỡng tối đa cho phép (mg/kg).
(4) Hàm lượng vi sinh vật: Hạn chế tối đa các vi sinh vật có hại cho người và gia súc.