Bảo quản hạt giống

Người yêu cây

Member
Thành viên BQT
Bảo quản trong kho thường

Yêu cầu về kho bảo quản thường:​


  • Đảm bảo thoáng mát, cao, không ẩm thấp, trần và sàn kho không bị thấm, dột.
    Có hệ thống quạt thông gió, chống chuột và côn trùng.

Lạc giống được làm khô đến ẩm độ 10% (có thể kiểm tra cho thấy tróc được vỏ lụa), loại bỏ những quả lép, dập, vỡ, sâu bệnh, mốc thối…​

screenshot_1684142355_1684308147.png

Hạt lạc để giống cần đảm bảo chất lượng nhất định.

Tỷ lệ nảy mầm trước khi bảo quản phải đạt ≥ 85%.​

Quả lạc cho vào bao tải 2 lớp (loại bao tráng nilon hoặc 1 bao nilon ở trong và 1 lớp tải dứa ở ngoài).​

Các bao giống phải được ghi nhãn chứng nhận phù hợp, tên giống, cấp giống, thời vụ trồng, thời gian bắt đầu bảo quản.​

Các bao giống được xếp theo hàng, lô cấp giống để thuận tiện cho kiểm tra, xử lý khi xảy ra yếu tố bất thuận.​

Khoảng cách giữa các bao hạt giống với mặt sàn kho là 20 - 25 cm, cách tường, trần kho: 1 m.​

Thời gian bảo quản không quá 8 tháng.​

Bảo quản trong kho mát (Điều hoà nhiệt độ 18 - 20°C)

Yêu cầu về kho bảo quản mát:​


  • Đảm bảo kín, cách nhiệt tốt, nhiệt độ ổn định từ 18 - 20℃.
    Cao ráo, không bị dột, chống chuột, côn trùng và nhỏ giọt (tránh khi mất điện đột xuất).

Lạc giống được làm khô đến ẩm độ 10% (có thể kiểm tra cho thấy tróc được vỏ lụa), loại bỏ những quả lép, dập, vỡ, sâu bệnh, mốc thối…​

Tỷ lệ nảy mầm trước khi bảo quản phải đạt ≥ 85%.​

Quả lạc cho vào bao tải dứa thường.​

Các bao giống phải được ghi nhãn chứng nhận phù hợp, tên giống, cấp giống, thời vụ trồng, thời gian bắt đầu bảo quản.​

bảo quản hạt giống2_1684307159.jpg

Bảo quản hạt giống lạc.

Các bao giống được xếp theo hàng, lô cấp hạt giống, thuận tiện cho kiểm tra, xử lý khi xảy ra yếu tố bất thuận.​

Khoảng cách giữa các bao hạt giống với mặt sàn kho là 20 - 25 cm, cách tường kho: 1 m và trần kho: 1 m.​

Thời gian bảo quản hạt giống đảm bảo chất lượng trong 12 tháng.​

Bảo quản ở điều kiện thường (thủ công)

Khi phơi khô quả lạc phải để nguội rồi sau đó với cho vào chum vại/chum. Trên miệng vại, chum phủ lớp tro, lá xoan khô sau bịt kín bằng lớp nilon tránh không khí vào trong bao lạc.​

Lạc được bảo quản nơi khô mát, thoáng tránh tiếp xúc trực riếp với ánh sáng bên ngoài.​
 
Back
Top