Bảo quản

TS.Nguyễn Văn Biếu

Member
Thành viên BQT
Những nơi không có kho lạnh, nên phân loại, đóng gói và tiêu thụ quả trong 24 giờ sau khi thu hoạch.​

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những giống cho sản phẩm có thời hạn bảo quản ngắn.​

Cũng có thể lựa chọn một số phương pháp đơn giản như: xếp quả ở nơi thoáng mát (không được chất đống) để giảm nhiệt độ trong quả, giảm hô hấp.​

bảo quản ớt 1_1702864646.jpg

Sau đó đưa quả lên dàn hoặc xếp quả vào khay gỗ, khay nhựa, những khay nhựa không được chồng lên nhau.​

Nếu sử dụng kho lạnh để bảo quản, thì ớt có thể tồn trữ ở 10oC với độ ẩm 85 - 90%. Quả có thể được giữ trong 2 - 3 tuần.​

Nếu tồn trữ ở nhiệt độ thấp hơn 10oC sẽ gây tổn thương lạnh. Các triệu chứng bao gồm lõm bề mặt, có các vùng sũng nước, thối hỏng và không hình thành màu.​

bảo quản ớt 2_1702864687.jpg

Các triệu chứng có thể xuất hiện sau vài ngày ở 0oC hoặc vài tuần ở 5oC. Khi tồn trữ ở trên 13oC, quả sẽ nhanh chín và dễ nhiễm vi khuẩn gây thối.​

Hơn nữa, ớt rất mẫn cảm với ethylene do vậy khi tồn trữ quả nên tránh để cùng những loại quả sinh ethylene và các buồng chín.​

Quả đang thối hỏng thường sinh ra lượng lớn ethylene, có thể làm tăng tốc độ chín và hư hỏng của những quả khác và vì thế, cần kiểm tra trước để loại bỏ những quả đã hư hỏng.​

Nên làm mát sơ bộ trước khi tồn trữ lạnh.​
 
Back
Top