Thời vụ giâm
Có thể giâm quanh năm. Trước khi trồng cúc ra ruộng sản xuất 8 - 10 ngày thì tiến hành giâm cây.
Chuẩn bị nhà giâm
Nhà giâm có nền đất cao ráo, hệ thống tưới tiêu thuận lợi.
Có hệ thống phun mù tự động, hệ thống chiếu sáng bổ sung trong vụ Thu đông.
Hoặc nhà giâm đơn giản gồm những thanh sắt hoặc tre uốn thành hình vòm cung, chiều rộng vòm 2,2 - 2,5 m; chiều cao từ 1,8 - 2,0 m.
Vòm nhà được che phủ lưới đen có tác dụng hạn chế cường độ ánh sáng và làm giảm nhiệt độ, phía trong là lớp nilon trắng có tác dụng ngăn mưa, gió và giữ ẩm.
Trong nhà giâm thiết kế sao cho lớp nilon và lưới đen này có thể kéo lên kéo xuống để điều chỉnh lượng ánh sáng, gió từ bên ngoài vào.
Tiêu chuẩn mầm giâm
Việc cắt mầm tiến hành vào buổi sáng. Khi cắt xong, nên giâm liền trong ngày, ngọn giâm cần cắt vát, sát mắt để tăng diện tích tiếp xúc với đất, nước, kích thích cây mau ra rễ.
Chọn mầm giâm bánh tẻ, chiều dài mầm 4 - 5 cm, có 3 - 4 lá/cành, lá xanh, không bị sâu bệnh, sức sống mầm giâm khoẻ, cây không có biểu hiện phân hóa mầm hoa.
Phương pháp giâm cây
Giâm qua khay bầu: Kích thước 30 x 60 cm, có 70 hốc bầu, mỗi hốc giâm 3 cây cách đều nhau. Giá thể dùng để giâm là 100% trấu hun.
Trước khi đổ giá thể vào khay, tưới nước đạt độ ẩm 70 - 80%. Giá thể phải sạch, đã được xử lý nấm bệnh.
Giâm trực tiếp vào đất (giâm ở luống): Nền giâm là đất phù sa nhẹ, pH đất 6,0 - 6,5.
Trước khi giâm cần phơi đất sạch và dùng Benlat C liều lượng 20 - 30 gram/20 lít nước(1 kg/1.000 m²) tưới đều trên mặt luống.
Luống giâm rộng 1 m, cao 25 - 30 cm, rãnh rộng 25 - 30 cm.
Cắt cành giâm
Trước khi giâm 3 - 4 ngày phun thuốc phòng trừ sâu, bệnh.
Dùng kéo chuyên dụng cắt cành giâm, chiều dài mầm giâm từ 4 - 5 cm, có 3 - 4 lá/ mầm. Cắt xong nhúng phần gốc vào thuốc kích thích ra rễ αNAA (axit naphtyl axetic) nồng độ 300 - 500 ppm trong 5 - 7 giây hoặc các loại thuốc kích thích ra rễ chuyên dùng cho cây hoa.
Không nhúng cả lá, ngọn vào dung dịch. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của mầm, thậm chí là làm chết cành giâm.
Thao tác giâm
Cắm thẳng đứng cành giâm vào giá thể đã chuẩn bị sẵn.
Mật độ giâm phụ thuộc vào giống và thời vụ.
Giống có cành to, lá nhiều giâm với mật độ 3 x 3 cm (1.000 cành/ m²).
Giống cành nhỏ lá ít giâm mật độ 2,5 x 2,5 cm (1.500 cành/m²).
Mùa thu giâm dày hơn mùa hè.
Chăm sóc cành giâm
Giai đoạn trong vườn ươm, không cần phải bón phân mà chỉ cần luôn giữ ẩm bằng cách phun mù trên lá.
Luôn phải đảm bảo độ ẩm giá thể giâm 75 - 80%, độ ẩm không khí nơi giâm 80 - 85%.
Những ngày đầu phun ngày 3 - 4 lần sao cho lá cây luôn đảm bảo xanh tươi không héo, những ngày sau có thể giảm dần số lần tưới phun.
Nhặt bỏ những lá thối, lá bị rụng để ngăn chặn sự lan truyền sang cây khác.
Phun thuốc phòng trừ bệnh thối nhũn ngọn cây bằng Ridomil Gold 68WG liều lượng 50 gram/16 lít, 4 - 5 ngày/lần.
Sau 8 - 10 ngày kể từ khi giâm, cây có chiều cao 6 - 7 cm, có 4 - 5 lá thật/cây, rễ của các cành giâm xuất hiện đều xung quanh thân là có thể đem ra trồng ngoài sản xuất.