Cách thu hoạch và bảo quản

Người yêu cây

Member
Thành viên BQT
Tiêu chuẩn thu hoạch

Na sắp chín có màu trắng xuất hiện ở các kẽ ranh giới giữa các mắt, và các kẽ này đầy lên và rộng hơn, đỉnh múi thấp xuống.​

tiêu chuẩn na chín_1692175096.png

Ở một số giống, khi na chín sẽ xuất hiện những kẽ nứt. Với các giống na bở quả có kẽ nứt rộng.​

Thu hoạch

Độ lớn của quả có thể tạm chia theo trọng lượng làm 4 loại sau: Loại đặc biệt 3 quả/1kg, loại quả to 4 - 5 quả/1kg, loại trung bình 6 - 7 quả/1kg, loại quả nhỏ 8 - 9 quả/1 kg.​

Chuẩn bị thùng xốp, kéo cắt sắc bén để cắt quả.​

cắt na_1692174317.jpg

Khi cắt nên chừa lại cuống quả có độ dài 2 - 3 cm, không cắt sát quả.​

Sử dụng các vật dụng mềm để kê lót, tránh để các quả cọ sát vào nhau gây thâm đen, làm giảm chất lượng mẫu mã.​

Thu hoạch xong nên vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ vì khi na chín rất nhanh.​

Bảo quản

Quá trình vào chín của na xảy ra hô hấp rất nhanh (chín theo giờ), vì vậy cần phải ức chế sự hô hấp của na.​

bảo quản na_1692174374.jpg

Trong điều kiện nhiệt độ bình thường cần để thoáng, không nên đậy quả kín, nếu bảo quản thì duy trì ở mức nhiệt độ là 13°C.​
 
Back
Top