Tiêu chuẩn thu hoạch
Na sắp chín có màu trắng xuất hiện ở các kẽ ranh giới giữa các mắt, và các kẽ này đầy lên và rộng hơn, đỉnh múi thấp xuống.
Ở một số giống, khi na chín sẽ xuất hiện những kẽ nứt. Với các giống na bở quả có kẽ nứt rộng.
Thu hoạch
Độ lớn của quả có thể tạm chia theo trọng lượng làm 4 loại sau: Loại đặc biệt 3 quả/1kg, loại quả to 4 - 5 quả/1kg, loại trung bình 6 - 7 quả/1kg, loại quả nhỏ 8 - 9 quả/1 kg.
Chuẩn bị thùng xốp, kéo cắt sắc bén để cắt quả.
Khi cắt nên chừa lại cuống quả có độ dài 2 - 3 cm, không cắt sát quả.
Sử dụng các vật dụng mềm để kê lót, tránh để các quả cọ sát vào nhau gây thâm đen, làm giảm chất lượng mẫu mã.
Thu hoạch xong nên vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ vì khi na chín rất nhanh.
Bảo quản
Quá trình vào chín của na xảy ra hô hấp rất nhanh (chín theo giờ), vì vậy cần phải ức chế sự hô hấp của na.
Trong điều kiện nhiệt độ bình thường cần để thoáng, không nên đậy quả kín, nếu bảo quản thì duy trì ở mức nhiệt độ là 13°C.