Cách thu hoạch

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Hương Thảo
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Hương Thảo

Member
Thành viên BQT
Thu hoạch

Thu hoạch đúng thời điểm, đảm bảo tỷ lệ chín cao.​

Trước thời điểm hái tiêu 1 tháng, làm sạch cỏ và thu dọn mọi thứ trong vườn gọn gàng để quá trình thu hoạch được thuận lợi hơn.​

Trước ngày thu hoạch phải chuẩn bị lao động, bạt hái, bao đựng, thang, ghế, máy tuốt và kiểm tra, vệ sinh đồng ruộng.​

Dụng cụ thu hoạch: Thang hái phải đảm bảo an toàn. Bạt hái phải rửa sạch sẽ, phơi khô trước khi hái. Phải đảm bảo các điều kiện bảo hộ lao động khi thu hái.​

Tiêu thường phải thu hoạch bằng tay, trong thời gian thu hoạch, việc hái trái chia làm nhiều lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 - 2 tuần.​

hái tiêu (2)_1624866707.jpg

Khi gié trái có 1 - 2 trái chín là hái được, ở lần hái cuối cùng, tất cả các gié còn lại đều được hái hết để làm tiêu đen.​

Nếu chỉ chế biến tiêu đen, có thể hái cả chùm trái khi trên gié đã có xuất hiện quả chín hoặc chùm quả đã già, khi quả già thường có màu vàng xanh.​

Không thu hoạch khi quả tiêu còn xanh, thời điểm thu hoạch tốt nhất để làm tiêu đen khi chùm tiêu có trên 5% quả chín có màu vàng hoặc đỏ và để làm tiêu trắng khi trên chùm có 20% quả chín.​

tiêu chín_1624866836.png

Không hái những chùm tiêu còn xanh non, trừ khi đó là đợt hái cuối cùng của vụ bởi nếu hái tiêu quá sớm hạt tiêu sẽ bị lép.​

Thông thường, người trồng tiêu sử dụng bạt PP trải ở dưới tán tiêu để dễ dàng thu gom, tiết kiệm thời gian, tránh hao hụt do bị rơi vãi.​

Tiêu được hái một cách nhẹ nhàng, dùng tay bấm vào đầu gié quả hoặc sử dụng kéo để cắt, không dứt chùm quả mạnh gây ảnh hưởng đến đốt mang chùm quả và làm hỏng cành tiêu.​

Tiêu hái xong được nhặt sạch lá, tạp chất, gom vào bao, buộc chặt vận chuyển về sân phơi.​

phơi tiêu_1624865122.jpg

Phơi tiêu sau thu hoạch.

Khi thu hái xong có thể phơi ngay để làm tiêu đen hoặc ủ 1 - 2 ngày trong mát cho tiêu tiếp tục chín để làm tiêu sọ (tiêu trắng). Thường xuyên trộn đều trong quá trình ủ để quả chín đều, tách hạt ra khỏi chùm quả sau khi phơi nửa nắng đến một nắng.​

Ra hạt

Tuốt hạt: Sau khi thu hoạch, tuốt lấy quả ngay hay có thể để dồn lại 2 - 3 ngày mới tuốt. Hiện nay đã có máy để tách hạt tiêu giúp người sản xuất tiết kiệm được công lao động.​

máy tách hạt tiêu_1624867061.jpg

Dùng máy tách hạt tiêu.

Nếu lượng tiêu thu hoạch ít hoặc không có máy có thể tách hạt thủ công.​

Trong quá trình tách hạt tránh làm các hạt tiêu bị xây xát vỏ và vỡ, gié và cuống hạt phải được tách riêng khỏi hạt. Máy tuốt hạt phải được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng.​
 
Back
Top