Trồng bằng hạt
Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi - 3 lạnh trong khoảng 2 - 3 tiếng.
Vớt hạt giống ra rổ để ráo nước, ủ trong khăn ẩm 2 - 3 ngày.
Trong khi ủ, mỗi ngày đảo hạt 1 lần hoặc vảy nước vào hạt.
Hạt nảy mầm thì đem gieo.
Gieo vãi
Gieo đều tay, sau khi rắc hạt xong, lấp đất lại, tưới nước, đậy mặt chậu để giữ ẩm.
Gieo theo hàng
Rạch hàng với khoảng cách hàng cách hàng 10 - 15 cm.
Sau 3 - 5 ngày, lá mầm sẽ chồi lên khỏi mặt đất. Khi cây con có 4 - 5 lá thật, tiến hành tỉa bớt cây để duy trì mật độ thích hợp giúp rau phát triển khỏe mạnh, năng suất cao.
Sau gieo 25 - 30 ngày có thể thu hoạch lứa đầu. Các lứa sau thu cách nhau 10 - 15 ngày tùy điều kiện chăm sóc và nhiệt độ.
Trồng giâm cành
Cành rau muống sau khi đã ngắt bớt lá để đoạn thân nhanh bật rễ và bật mầm, đoạn thân được vùi xuống đất sâu khoảng 5 cm.
Tốt nhất là đoạn vùi xuống đất có 1 - 2 đốt vì rễ sẽ mọc ra ở ngay phần cuống lá (đầu các đốt).
Phần cành bên trên để dài khoảng 10 - 20 cm.
Mỗi hom từ 2 - 3 cành, khoảng cách hom cách hom 10 - 15 cm/hom, hàng cách hàng 20 cm tùy điều kiện đất.
Nên trồng rau muống vào buổi chiều mát. Sau khi trồng thường xuyên tưới giữ ẩm.
Mật độ trồng có thể biến động từ 60 - 80 đoạn hom/m².
Sau khi gieo hoặc trồng nên đặt chậu vào chỗ mát để kích thích bật mầm và ra rễ.