Chuẩn bị đất
Đất được đảo sâu để phá tầng đế cày, tạo mặt phẳng, thiết kế mương tưới và tiêu thuận lợi, chống ngập úng.
Trong vùng sản xuất hạn chế chăn thả vật nuôi gây ô nhiễm nguồn đất, nước. Nếu bắt buộc phải chăn nuôi thì phải có chuồng trại và có biện pháp xử lý chất thải đảm bảo không gây ô nhiễm.
Phải tiến hành phân tích, đánh giá đất trồng, đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn trong đất theo tiêu chuẩn hiện hành của nhà nước.
Làm hầm trồng nho
Chuẩn bị đất trước khi trồng 1 tháng: Làm hầm trồng nho có kích thước rộng 0,5 m, dài từ 5 - 10 m. Cách làm gồm 3 bước:
Bước 1: Vét lớp đất mặt qua một bên, sau đó bón phân chuồng từ 20 tấn phân bò (đã được ủ hoai mục), 1.000 kg NPK (16 - 16 - 8)/ha.
Bước 2: Đào đất sâu trên 50 cm (phá tầng đế cày), đảo trộn đều phân và đất.
Bước 3: Đưa lớp đất mặt phủ trở lại, san đều đất.
Làm mương tưới tiêu nước: rộng 0,8 m; sâu 0,6 m.
Chuẩn bị hầm, luống trồng nho.
Mật độ trồng
Hàng cách hàng: 2,5 m; cây cách cây 1,6 m.
Mật độ: 250 cây/1000 m².
Đào hố, xử lý đất
Đào hố 50 x 50 x 50 cm, trộn lớp đất mặt với khoảng từ 10 - 20 kg phân hữu cơ; 0,3 - 0,5 kg vôi và 0,3 - 0,5 kg lân. Sau đó cho phân đã trộn xuống hố rồi dùng đất còn lại lấp kín phân và hạn chế cỏ mọc.
Việc trộn phân, lấp hố phải hoàn thành trước trồng từ 15 - 20 ngày.
Trộn phân trong hố trước trồng.
Đào hố chính giữa hầm nho có kích thước bằng hoặc to hơn bầu.