Chuẩn bị đất trồng
Đất trồng tốt nhất là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa ven sông, giàu mùn và chất dinh dưỡng, chủ động tưới, tiêu; hàm lượng kim loại nặng trong đất không vượt mức tối đa cho phép.
Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ.
Lên luống mặt luống rộng 0,8 - 1 m, cao 20 - 25 cm tùy thuộc vào thời vụ trồng. Nếu trồng vào những tháng mưa nhiều cần làm luống cao để hạn chế cây bị ngập úng. Rãnh luống 20 - 25 cm để thuận lợi cho việc tưới tiêu nước.
Chuẩn bị phân bón lót
Lượng bón và phương pháp bón:
Tùy vào vùng sản xuất, giống và thời vụ được bón với mỗi ha khối lượng như sau:
Lượng phân bón lót cho 1 ha:
Phân chuồng ủ hoai mục 10 - 15 tấn/ha + 30 kg lân nguyên chất (P2O5)
Phương pháp bón:
Sau khi đất đã được lên luống xong, rải phân lên mặt luống, hoặc có thể bón theo hàng, sau đó dung cào/cuốc để lấp kín phân.
Chuẩn bị cây giống:
Cây giống được gieo tại nhà hay đi mua ở ngoài đều cần đạt theo tiêu chuẩn sau:
Cây cao trung bình 8 - 10 cm, tương đương 4 - 5 lá thật (khoảng 20 - 25 ngày sau gieo hoặc hơn tuỳ theo thời vụ). Cây khoẻ mạnh, cứng cáp, không sâu bệnh, dập nát và đúng giống.
Cây giống lấy ra khỏi khay hoặc nhổ khỏi luống được xếp gọn trong rổ, thúng… đem đi trồng ngay.