Làm thuốc trừ sâu thảo dược tự nhiên

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Khánh Ngân
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Khánh Ngân

Member
Thành viên BQT
Cách 1: Sử dụng tỏi, ớt và nước rửa bát

Đối tượng phòng trừ: Sâu các loại, nấm, vi khuẩn…​

Cách pha chế:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Cho 4 củ tỏi + 4 quả ớt và 100 ml nước sạch. Ớt, tỏi càng cay càng tốt.​

Bước 2: Xay nhuyễn tỏi. Ngâm hỗn hợp đã xay nhuyễn vào nước 1 ngày đêm.​

Bước 3: Sau đó lọc lấy nước (Không có cặn để không bị tắc vòi phun).​

Bước 4: Đổ dung dịch nước đã lọc ở trên cho vào bình phun 5 lít. (Lượng nước này có thể tăng giảm tùy từng loại cây)​

Bước 5: Đổ thêm 5 ml nước rửa bát vào bình phun (để tạo độ bám dính).​

che-thuoc-tru-sau-tu-nuoc-rua-chen_1640078015.jpg

Bước 6: Đổ đầy nước sạch vào bình phun. Lắc để trộn đều và đem phun.​

Lưu ý: Phun định kỳ 7 - 10 ngày 1 lần, ngừng trước khi thu hái sản phẩm 10 - 14 ngày. Không nên phun cho nhóm cây họ đậu.​

Cách 2: Sử dụng tỏi, ớt, gừng và rượu

Đối tượng phòng trừ: Sâu các loại, nấm, vi khuẩn...​

Cách pha chế:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Ớt, tỏi, gừng càng cay càng tốt.​

Bước 2: Xay nhuyễn tỏi, ớt, gừng. Khi xay cho rượu vào xay cùng để dễ xay.​

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp đã xay với lượng rượu còn lại.​

Bước 4: Ngâm hỗn hợp trên trong chum hoặc thùng kín trong khoảng thời gian 10 - 15 ngày để các nguyên liệu ngấm đều vào rượu. Trong suốt quá trình ngâm ủ, để thùng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.​

Bước 5: Sau 10 - 15 ngày có thể chắt lấy nước đem phun. Bảo quản tốt có thể để dùng được trong 3 - 4 tháng.​

Bước 6: Lọc lấy 100 ml dung dịch đã ngâm (không có cặn bã) hòa vào 10 lít nước, phun đều lên cả 2 mặt lá, thân và gốc cây. Lượng nước này có thể tăng giảm tùy từng loại cây để không bị làm cháy lá.​

cach-lam-ge-toi-ot-gung_1640077987.jpg

Lưu ý:

Phun định kỳ 7 - 10 ngày 1 lần, ngừng trước khi thu hái sản phẩm 10 - 14 ngày. Không nên phun cho nhóm cây họ đậu.​

Thời điểm phun: Phun sáng sớm hoặc chiều mát khi không còn ánh sáng mặt trời.​

Khi phun cần đứng theo chiều gió để tránh thuốc bay ngược vào mắt gây đau rát.​

Cần đeo găng tay khi phun.​

Cách 3: Chế thuốc trừ sâu từ chanh

https://cdn.weatherplus.vn/HST/CMS/image/detail_post/chanh_1622509506.jpg

Đối tượng phòng trừ: Rệp các loại.​

Cách pha chế: Gọt lấy vỏ chanh và đem đun sôi với nước, sau đó ủ dung dịch qua đêm rồi đem pha thêm với nước là có thể đem phun.​

Cách 4: Trừ sâu thảo mộc bằng trà hoa cúc

https://cdn.weatherplus.vn/HST/CMS/image/detail_post/hoa-cuc-kho-01-715x400_1622682583.jpg

Đối tượng phòng trừ: Các loài côn trùng.​

Cách pha chế:

Bước 1: Người trồng rau có thể tự chế dung dịch trừ sâu bằng cách 100 g hoa cúc phơi khô đun sôi với 1 lít nước trong khoảng 20 phút.​

Bước 2: Bỏ bã và lọc lấy nước.​

Bước 3: Cho nước trà hoa cúc vào bình xịt và phun lên cây trồng. Thời gian bạn có thể giữ nước trà hoa cúc là trong vòng 2 tháng. Nếu muốn tăng tác dụng diệt trừ sâu bệnh thì bạn nên cho thêm một chút dầu cây xoan vào nước trà. Ngừng phun trước khi thu hoạch 7 - 10 ngày.​
 
Back
Top