Một số lưu ý khi trồng khoai lang

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Khánh Ngân
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Khánh Ngân

Member
Thành viên BQT
Khi trồng khoai lang, người sản xuất lưu ý thực hiện theo một số điều sau:​

Khoai đất lạ - Mạ đất quen: Trồng khoai lang trên đất chưa trồng khoai (vụ trước) thì tốt. Cây khoai lang cần nhiều Kali, nếu trồng lại trên đất đã trồng khoai lang thì sẽ không có hoặc có rất ít củ (vì đất sẽ thiếu Kali do khoai trồng vụ trước đã lấy hết).​

Khoai lang đất cát đã ngon lại bùi: Đất cát rất thích hợp với khoai lang vì đất tơi xốp, có nhiều Kali rất thích hợp cho củ phát triển và tích lũy tinh bột. Do đó, đất trồng khoai lang phải chọn đất cát pha, đất phù sa ven sông, đất cát ven biển, đất thịt nhẹ tơi xốp, đất đỏ bazan. Đất ít chua, pH 6,5- 7,0; thoát nước tốt.​

Đất sét, đất thịt nặng không nên trồng khoai lang lấy củ.​

khoai-lang_1671690551.jpg

Lúa tốt hai - Khoai tốt một: Trồng lúa cần có 2 thời kỳ tốt (đẻ nhánh rộ và chuẩn bị trỗ) thì mới cho năng suất cao. Khoai lang cần chăm sóc để cây tốt 1 lần (từ lúc mới trồng đến 60 ngày sau trồng cần phải tốt nhất, sau đó khoai xấu dần đi (xuống củ) thì cây mới cho năng suất và chất lượng cao.​

Thiến đào, đảo quất, nhấc dây lang: Nhấc dây khoai lang là kỹ thuật quan trọng để khoai lang cho củ to, năng suất cao. Sau trồng 30 ngày, nếu thấy khoai lang quá tốt cần nhấc dây (nhắc lên, đặt xuống) để làm đứt rễ phụ giúp tập trung dinh dưỡng về củ.​
 
Back
Top