Nhân giống bằng ghép cành

Nông dân Việt

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị trước sản xuất giống

Gốc ghép: Dùng cây gieo bằng hạt của chính giống đó hoặc hạt của cây bình bát.​

Cây gốc ghép đường kính thân đạt 1 cm trở lên là có thể ghép được.​

Cành ghép và mắt ghép: Thường lấy trên những cây na đang tuổi cho quả rộ (có năng suất cao, cho quả liên tục, quả ngon), ở các cành mọc ở phía ngoài tán, sung sức, khoảng một năm tuổi, cành bánh tẻ có màu xanh hơi nâu.​

Thuốc tiệt trùng: Tiệt trùng dụng cụ ghép.​

Dao cắt: Cắt cành ghép và gốc ghép khi ghép.​

Dao ghép mầm: Cắt ghép mắt và tách vỏ miệng vết ghép. Cán dao ghép cần làm bằng sừng.​

Cưa tay: Cưa gốc ghép to, giúp cho vết cắt trơn đẹp hơn.​

Kéo cắt cành: Cắt ngọn gốc ghép hoặc cành ghép, gốc ghép.​

Dây buộc: Dây nilon và không dày quá 0,2mm.​

Thực hiện phương pháp ghép chẻ bên

nhân giống-cây ghép2_1694078357.png

Gốc ghép: Lát cắt vào gỗ có chiều dài khoảng 2,5 cm; vát với độ nghiêng 45°.​

Cành ghép: Cắt chéo dài khoảng 3 - 4 cm, vát nghiêng góc 45°. Điều quan trọng là làm sao khi đặt cành ghép vào là khớp với gốc ghép. Sau đó dùng dây buộc chắc, che kín để nước mưa không thấm vào được.​

nhân giống-cây ghép3_1694078519.png

Sau 3 tuần mở dây. Nếu cành ghép nhú chồi thì cắt ngọn gốc ghép và chờ cho có lá ổn định mới đem trồng.​

Chăm sóc sau ươm

Thường xuyên tưới nước đủ ẩm, không được tưới quá nhiều gây đọng nước ở đầu cành ghép sẽ làm cho cành ghép bị hỏng.​

Tiêu chuẩn cây giống

nhân giống-cây ghép_1694078319.png

Tuổi: 8 - 12 tháng.​

Chiều cao: 60 cm.​

Đường kính cổ rễ: 7 mm.​

Cây cứng cáp, không bị cụt ngọn, cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh, cành ghép cao hơn 35 cm, bộ rễ phát triển tốt, lá đang giai đoạn già, vết ghép tiếp hợp tốt.​
 
Back
Top