Phân loại
Xác định các loại quả sầu riêng
Sầu riêng loại 1: Các quả có kích cỡ đều nhau và hình dạng không méo mó, có cùng độ già như nhau.
Sầu riêng loại 2: Những quả có kích cỡ lớn khác thường cũng được để thành loại riêng.
Các quả bị méo mó nhưng vẫn tận dụng để ăn và bán được, cũng phải phân thành loại riêng và cũng gọi là sầu riêng loại 2, nhưng hai loại kích cỡ này thường được để riêng chứ không để chung.
Loại 3: Những quả không đạt yêu cầu như bị chuột khoét, nứt nẻ...
Loại bỏ: Những quả thối, rụng non…
Lựa chọn phân loại
Sầu riêng mới thu về, chưa được phân loại, còn để thành đống. Khi phân loại cần quan sát hình dạng, sau đó dùng dao gõ vào quả.
Quả có hình dạng đạt yêu cầu, gõ vào quả nghe tiếng kêu bồm bộp là sầu riêng già sẽ chín tự nhiên được.
Quả nào nghe âm thanh chắc nịch là quả khó chín tự nhiên cần để riêng.
Mỗi loại chúng ta để riêng vào mỗi sọt, khi sọt đầy được mang về vị trí của loại đó ở trong kho.
Sơ chế để bảo quản
Xử lý quả chín
Thu quả ở độ già tùy theo mục đích sử dụng rồi để quả chín tự nhiên là tốt nhất.
Những quả thu chưa đủ độ già và khó để chín tự nhiên, xếp gọn lại thành đống rồi phủ bạt kín khoảng 2 - 3 ngày, nhiệt độ trong đống quả sầu riêng cao hơn nhiệt độ bên ngoài môi trường, quả sẽ chín.
Đóng gói sầu riêng
Xếp quả sầu riêng vào giỏ: Lần lượt xếp từng quả sầu riêng vào giỏ cho đến khi giỏ đầy, lại tiếp tục xếp sang giỏ khác. Các giỏ này được để trong kho bảo quản hay vận chuyển đi tiêu thụ.
Xếp quả sầu riêng vào thùng làm bằng bìa cứng. Khi xếp đầy thùng, lấy dây buộc thùng chắc chắn.
Sau đó ghi các thông tin như tên giống sầu riêng, địa chỉ nơi bán, địa chỉ nơi mua lên bìa thùng và kiểm tra từng thùng trước khi bảo quản hay tiêu thụ.
Lưu ý:
Quả sầu riêng hái non, được xử lý hóa chất để chín thì cơm sầu riêng nhạt màu, không thơm ngon, thậm chí còn bị sượng (cứng). Mặt khác, hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người trực tiếp xử lý và người tiêu dùng.
Ở trên bìa xung quanh thùng đặt sầu riêng, khoét các lỗ tròn nhỏ để quả được thoáng khí.
Bảo quản trong kho lạnh
Sau khi phân loại, đóng gói sầu riêng nếu chưa tiêu thụ ngay, cần phải bảo quản ở kho chứa sầu riêng thông thoáng, nhiệt độ phòng từ 15 - 20ºC, không có nắng và gió lùa.
Trong khi chờ tiêu thụ, hàng ngày kiểm tra quả bảo quản trong kho, lựa các quả chín để riêng để sử dụng trước và loại bỏ quả bị hư, thối ra ngoài.
Kiểm tra bề mặt vỏ ngoài từng quả, quan sát bằng mắt hay dùng tay ấn nhẹ hai đầu gai gần nhau trên vỏ quả. Nếu thấy bị mềm là quả đã bị quá chín.
Kiểm tra chất lượng cơm quả sầu riêng, bằng cách tách vỏ và nếm cơm của quả đã bị quá chín, cơm chưa cay còn sử dụng được thì để riêng, cơm quả bị cay thì cần loại bỏ.
Loại bỏ những quả sầu riêng bị quá chín, hư, thối ra ngoài.