Phương pháp chiết cành

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Hương Thảo
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Hương Thảo

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị trước khi chiết cành

Kéo khoanh vỏ, dao chiết cành, nilon (màu trắng dày 0,05 mm, rộng 30 cm, dài 25 cm), dây buộc (nilon, lạt tre), giá thể (2/3 đất màu + 1/3 chất độn).​

Cách làm

Chọn cây giống tốt cho năng suất cao ổn định, có phẩm chất tốt, chọn các cành ở bìa tán, cấp 3 - 4, đường kính gốc cành 0,8 cm, dài 50 - 60 cm, có 6 - 8 tháng tuổi, không sâu bệnh.​

Chọn ngày khô mát, dùng dao sắc cắt khoanh nhỏ, cạo sạch tượng tầng, tiến hành bó bầu ngay.​

chiết cành mận_1672385144.jpg

Trước khi bó bầu nên bôi dung dịch alpha - NAA hoặc IMA pha thật loãng 0,2 - 0,4%. Dùng bông nhúng vào dung dịch rồi bôi vào vết cắt khoanh vỏ để mận ra rễ.​

Bó bầu có trọng lượng 150 - 300 gram, đường kính chỗ phình to 6 - 8 cm, bầu dài 10 - 12 cm.​

Bọc bầu chiết bằng nilon trong mờ để có thể nhìn thấy rễ cây phát triển.​

Chăm sóc sau gieo/ươm

Sau 1,5 - 2 tháng, nếu thấy có nhiều rễ thì có thể cắt cành đem giâm ở vườn ươm, chăm sóc 2 - 3 tháng cho cây phát triển đem ra trồng.​

cây giống chiết_1672385032.jpg
 
Back
Top