Sản xuất giống bằng cách tách chồi in vitro

TS.Nguyễn Văn Biếu

Member
Thành viên BQT
Bước 1: Vào mẫu tạo vật liệu khởi đầu

Lựa chọn mẫu:

Cây con 8 - 10 tháng tuổi, to khoẻ, không bị tổn thương cơ giới.​

intro-1_1664182133.png

Khử trùng mẫu:

Rửa sạch mẫu dưới vòi nước chảy, dùng dao sắc cắt bỏ bớt lá, thành từng đoạn mẫu chứa đỉnh chồi dài 2 - 3 cm.​

Ngâm mẫu trong dung dịch xà phòng loãng 15 phút, sau đó rửa lại thật sạch dưới vòi nước chảy.​

Tráng lại bằng nước cất 2 lần.​

Đưa mẫu vào bốc cấy, khử trùng bằng cồn 70o thời gian 30 giây, tráng qua 1 lần nước cất vô trùng.​

Tiếp đến. khử trùng mẫu bằng dung dịch Jonhson (NADCC) 1% trong thời gian 15 phút, tráng lại bằng nước cất vô trùng 4 - 5 lần.​

Đặt mẫu trên giấy thấm vô trùng, nhẹ nhàng tách bỏ từng lớp lá, để mẫu có kích thước 0,5 cm và cắm vào môi trường nuôi cấy.​

intro-2_1664182254.jpg

Tạo vật liệu khởi đầu:

Sử dụng môi trường VW + 1,5 mg/l BAP​

Bước 2: Giai đoạn nhân nhanh

Sau 2 tháng, khi đỉnh chồi phát triển thành chồi, tiến hành cấy chuyển sang môi trường nhân nhanh.​

Môi trường nhân nhanh: KC + 2 mg/l BAP + 0,1 mg/l αNAA​

Điều kiện phòng nuôi: Nhiệt độ: 25± 20C, Ánh sáng: 2000 lux, Thời gian chiếu sáng 10 h/ngày.​

Định kỳ 45 ngày cấy chuyển một lần. Sau 4 - 5 vòng cấy chuyển trên môi trường nhân nhanh sẽ chuyển cây sang môi trường tiền ra rễ.​

intro-3_1664182953.png

Bước 3: Giai đoạn tạo cây hoàn chỉnh

Sử dụng môi trường VW + 50 g/l chuối tiêu + 30 g/l khoai tây + 30 g/l cà rốt​

Điều kiện phòng nuôi: Nhiệt độ: 25 ± 20C, Ánh sáng: 2500 - 3000 lux, Thời gian chiếu sáng 10 h/ngày.​

Sau 1,5 - 2,0 tháng nuôi cấy, cây con có 3 - 4 lá, dài lá 5 - 6 cm, có 2 - 3 rễ.​

intro-4_1664182936.png
 
Back
Top