Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Chọn ruộng đậu cove tốt nhất trong vùng. Đối với từng hộ chọn khu vực đậu tốt nhất của ruộng dùng sản xuất.
Bước 2: Chọn những cây đậu khỏe, nhiều trái, đồng đều với nhau, không quá già, quá non, tốt nhất là những trái ở giữa cây, bỏ những trái sát gốc và sát ngọn, không bị nhiễm sâu bệnh.
Bước 3: Thu họach khi vỏ trái chuyển sang màu vàng, khô. Thu hoạch để riêng.
Bước 4: Hỗn hợp những trái đậu đã lựa chọn, phơi nắng nhẹ (không phơi trực tiếp trên nền xi măng, gạch, tôn…), tốt nhất là trên nong nia.
Bước 5: Sau khi phơi khô, đập lấy hạt, sàng sạch, giê để loại bỏ lá, rác, hạt cỏ nhặc bỏ những hạt lép, hạt có vết bệnh, hạt bị dập vỏ, nứt…
Bước 6: Bảo quản
Sau khi đã làm sạch, để vào nơi thoáng mát (cho hạt ráo mồ hôi) bỏ vào túi nilon (tốt nhất 2 lớp) buộc chặt để nơi khô ráo, thoáng mát.
Vụ sau đem ra gieo. Có thể bảo quản bằng chum, vại phía trên cho 1 lớp tro bếp để chống ẩm và ngăn mọt, đậy nắp và bịt kín.
Với cách làm trên, được duy trì hằng năm sẽ giúp giữ được giống đậu cove tốt.