Sơ chế, bảo quản

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Hương Thảo
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Hương Thảo

Member
Thành viên BQT
Sơ chế

Phân loại xoài

Loại 1: Các quả có kích cỡ đều nhau, hình dạng không méo mó, có cùng độ già như nhau.​

Loại 2: Các quả có kích cỡ lớn khác thường và hình dạng không méo mó, có cùng độ già như nhau.​

Các quả bị méo mó nhưng vẫn tận dụng để ăn và bán được, cũng phải phân thành loại riêng.​

thu-hoach-bai1-phan-loai_1646719723.jpg

Sơ chế trước khi đóng gói

Dùng giấy mịn lau sạch vết bẩn, bồ hóng trên trái. Tránh lau mạnh tay dễ làm mất phấn trên trái. Dùng nước phèn chua thấm vào vải mềm để tẩy vết mủ trên trái xoài.​

Trái không để tiếp xúc trực tiếp với đất, tránh chất thành đống và phải còn nguyên cuống (dài khoảng 5 cm), quay ngược đầu lại để cho khô nhựa trước khi bao giấy đưa vào thùng.​

thu-hoach-bai1-2_1646719743.jpg

Bảo quản

Ở nhiệt độ bình thường, chỉ có thể giữ trái được khoảng 5 - 7 ngày. Để kéo dài thời gian bảo quản nên giữ trái trong điều kiện nhiệt độ là 12°C và ẩm độ khoảng 90%.​

Trong quá trình bảo quản nên thông gió thường xuyên và chú ý tạo đối lưu đồng đều trong kho.​

Ngoài ra, nếu bảo quản ở nhiệt độ 10 - 13°C trong bao PE chuyên dùng thì thời gian tồn trữ có thể lên đến 22 ngày.​

Quy trình xử lý và bảo quản xoài sau thu hoạch

Xoài (chăm sóc tốt trước thu hoạch).​

Thu hoạch (85 - 90 ngày sau đậu trái).​

Rửa sạch (bằng nước).​

Xử lý phòng ngừa thối trái (ngâm nước nóng…).​

Đóng gói (thùng carton).​

Bảo quản hoặc vận chuyển (12°C, ẩm độ 85 - 90%).​

Làm chín.​
 
Back
Top