Sơ chế, bảo quản

Nông dân Việt

Member
Thành viên BQT
Sơ chế

Khoai tây sơ chế ngay tại ruộng khi thu hoạch là tốt nhất. Khi dỡ củ không cho vào bao, rổ ngay mà hong khô vỏ ngay trên mặt luống, để giúp hạn chế vỏ củ bị xây sát.​

phơi khoai_1656383811.png

Sau khi dỡ khoai, phơi ngay tại luống.

Phân loại củ sơ bộ ngay tại ruộng, để riêng từng loại: củ bị bệnh, củ nứt, giập nát, củ vẹo và phân theo kích cỡ để thuận tiện khi bán khoai.​

Sau khi vỏ củ đã khô, cho củ vào bao theo từng loại đã được lựa chọn.​

1_1656383749.jpg

Bỏ bao theo yêu cầu của khách.

Cho củ vào bao, đóng theo yêu cầu của khách hàng nếu bán luôn và vận chuyển càng sớm càng tốt về cơ sở bao tiêu. Nếu chưa bán ngay đem về nhà bảo quản nơi thoáng mát để hạn chế vỏ củ bị biến đổi màu xanh và giảm tỷ lệ củ thối.​

Bảo quản

Trường hợp chưa tiêu thụ ngay, phải bảo quản khoai trong điều kiện thoáng mát và tối để tránh làm củ khoai hóa xanh và thối củ.​

kho-lanh-bao-quan-khoai-tay (1)_1656383413.jpg

Bảo quản khoai tây trong kho lạnh.

Nếu bảo quản trong thời gian dài, tốt nhất là bảo quản khoai thương phẩm trong kho lạnh ở nhiệt độ 12 - 14ºC, độ ẩm không khí 90%.​

dong bao 30kg_1656383224.jpg

Đóng bao quy cách (30 kg/bao), vận chuyển đến nơi tiêu thụ.
 
Back
Top