Tạo hình cơ bản
Tạo tán cơ bản được thực hiện từ năm thứ 1 đến năm thứ 3 với mục đích:
Tăng diện tích lá hữu hiệu, xúc tiến quá trình quang hợp.
Duy trì sức sống tốt cho cây.
Thuận lợi cho quản lý vườn cây, đảm bảo cân bằng sinh trưởng và kết quả.
Hình thành và phát triển bộ khung tán cơ bản, vững chắc tránh cây bị đổ ngã.
Cách cắt tỉa như sau:
Khi cây xuất hiện tược non đầu tiên thì bấm ngọn.
Bấm ngọn.
Tủ gốc: khoảng 60 - 80 cm (đối với cây trồng bằng nhánh chiết), hoặc 40 - 60 cm (đối với cây ghép), bấm bỏ phần ngọn để các mầm ngủ và cành bên phát triển.
Sau khi các cành bên phát triển, chọn 3 cành khoẻ, thẳng mọc từ thân chính.
Cành cấp 1 phát triển dài khoảng 50 - 80 cm thì cắt đọt để các mầm ngủ trên cành cấp 1 phát triển hình thành cành cấp 2. Sau đó cũng tiến hành cắt đọt cành cấp 2, cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3.
Cành cấp 3 không hạn chế về số lượng và chiều dài. Sau 3 năm cây sẽ có bộ tán cân đối, thuận lợi trong chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh và thu hoạch .
Tạo tán hình mâm xôi tròn đều bốn phía. Khi cành dài 30 - 40 cm bấm ngọn để cây phân cành thứ cấp.
Để kích thích chồi hình thành, sau bấm ngọn nên dùng Atonik để phun khoảng 2 lần, cứ 7 ngày/lần.
Chồi vượt cần tỉa bỏ.
Tỉa cành giai đoạn kinh doanh
Sau khi thu hoạch tiến hành tỉa cành, vệ sinh vườn cây.
Tỉa cành đã mang quả (10 - 15 cm).
Tỉa cành sâu bệnh, ốm yếu; cành khô, cành già, cành tăm, cành sát mặt đất.
Tỉa cành đan chéo nhau; cành bên trong tán, cành vượt.
Chú ý: Cần phải khử trùng dụng cụ bằng Javel hoặc cồn 90 độ khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh. Đối với những cành lớn hơn 3 cm thì phải dùng cưa chuyên dụng, dùng sơn hoặc các thuốc trừ bệnh quét kín vết cắt.
Cây quýt đã được tỉa cành, tạo tán.