Tạo hình, tỉa cành

TS.Nguyễn Văn Biếu

Member
Thành viên BQT
Tạo hình cơ bản

Tạo tán cơ bản được thực hiện từ năm thứ 1 đến năm thứ 3 với mục đích:​

Tăng diện tích lá hữu hiệu, xúc tiến quá trình quang hợp.​

Duy trì sức sống tốt cho cây.​

Thuận lợi cho quản lý vườn cây, đảm bảo cân bằng sinh trưởng và kết quả.​

Hình thành và phát triển bộ khung tán cơ bản, vững chắc tránh cây bị đổ ngã.​

Cách cắt tỉa như sau:

Khi cây xuất hiện tược non đầu tiên thì bấm ngọn.​

tia-canh2_1648615024.png

Bấm ngọn.

Tủ gốc: khoảng 60 - 80 cm (đối với cây trồng bằng nhánh chiết), hoặc 40 - 60 cm (đối với cây ghép), bấm bỏ phần ngọn để các mầm ngủ và cành bên phát triển.​

Sau khi các cành bên phát triển, chọn 3 cành khoẻ, thẳng mọc từ thân chính.​

Cành cấp 1 phát triển dài khoảng 50 - 80 cm thì cắt đọt để các mầm ngủ trên cành cấp 1 phát triển hình thành cành cấp 2. Sau đó cũng tiến hành cắt đọt cành cấp 2, cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3.​

Cành cấp 3 không hạn chế về số lượng và chiều dài. Sau 3 năm cây sẽ có bộ tán cân đối, thuận lợi trong chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh và thu hoạch .​

Tạo tán hình mâm xôi tròn đều bốn phía. Khi cành dài 30 - 40 cm bấm ngọn để cây phân cành thứ cấp.​

Để kích thích chồi hình thành, sau bấm ngọn nên dùng Atonik để phun khoảng 2 lần, cứ 7 ngày/lần.​

vi-tri-choi-vuot_1648615408.png

Chồi vượt cần tỉa bỏ.

Tỉa cành giai đoạn kinh doanh

Sau khi thu hoạch tiến hành tỉa cành, vệ sinh vườn cây.​

Tỉa cành đã mang quả (10 - 15 cm).​

Tỉa cành sâu bệnh, ốm yếu; cành khô, cành già, cành tăm, cành sát mặt đất.​

Tỉa cành đan chéo nhau; cành bên trong tán, cành vượt.​

Chú ý: Cần phải khử trùng dụng cụ bằng Javel hoặc cồn 90 độ khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh. Đối với những cành lớn hơn 3 cm thì phải dùng cưa chuyên dụng, dùng sơn hoặc các thuốc trừ bệnh quét kín vết cắt.​

tao-hinh_1648615196.png

Cây quýt đã được tỉa cành, tạo tán.
 
Back
Top