Thu hoạch quả
Độ chín tại thời điểm thu hoạch có yếu tố quyết định đối với chất lượng quả.
Thu quả ở 100 - 110 ngày sau khi đậu quả, theo giống (quả có đường kính 2 - 3 mm).
Quả có màu sắc đẹp màu vỏ bắt đầu chuyển từ màu vàng sang màu đỏ, các chỉ tiêu sinh hóa đạt giá trị tối ưu.
Vệ sinh, dọn sạch vườn cây trước thu hoạch.
Cắt tỉa, dọn sạch vườn cây trước thu hoạch.
Nên thu hoạch quả vào sáng sớm hoặc chiều mát thời tiết khô ráo.
Không nên dùng móc để hái quả gây tổn thương vỏ quả, vỏ sẽ trở nên thâm đen, ảnh hưởng đến chất lượng bên trong, màu sắc bên ngoài của quả.
Không để quả trực tiếp trên mặt đất mà phải dùng dụng cụ chứa.
Dụng cụ chứa được chèn lót bằng các vật liệu sạch như giấy báo hay bao nhựa, tuyệt đối không sử dụng bao phân, thuốc BVTV để chứa, đựng quả.
Cần bảo quản, che mát quả sau khi thu hoạch bằng các tấm bạt hay để quả dưới bóng mát (tán cây, mái hiên nhà) và không để quả dưới trời mưa.
Bảo quản quả
Trong điều kiện nhiệt đới, màu sắc của vỏ và râu vỏ quả chôm chôm bắt đầu xấu đi khoảng 3 ngày sau thu hoạch.
Tồn trữ quả ở nhiệt độ 10 - 15°C trong túi PE có đục lỗ giữ được 10 ngày, trong túi PE dày kín có thể giữ được 12 ngày.
Đóng gói chôm chôm xuất khẩu.