Xác định quả chín để thu hoạch
Tùy từng giống dưa có cách xác định độ chín khác nhau. Nhìn chung, khi quả dưa lưới chín, cuống quả có vết rạn xung quanh cuống.
Ở miền Trung và miền Nam, có thể thu hoạch sau trồng khoảng 70 - 80 ngày.
Ở miền Bắc, có thể thu sau trồng khoảng 85 - 90 ngày, do nhiệt độ và cường độ ánh sáng thấp hơn.
Thu hoạch khi quả có màu sắc và vân lưới đặc trưng. Một số giống khi chín có mùi thơm, là căn cứ để kiểm tra, thử độ Brix cho việc xác định thời điểm thu hoạch.
Thu hoạch
Thu vào buổi sáng mát, cắt cả cuống, độ dài cuống tùy thuộc yêu cầu thị trường.
Sau khi thu hoạch, cần phân loại quả, đóng gói theo kích cỡ vào thùng xốp hoặc thùng carton.
Bảo quản
Trước khi đóng gói, cần loại bỏ các quả bị sâu bệnh, xây sát. Tiến hành phân loại quả, đóng theo thùng và ghi nhãn theo quy định.
Bảo quản sản phẩm nơi thoáng mát. Nếu sản lượng nhiều, có thể bảo quản trong kho lạnh.