Chuẩn bị thu hoạch
Trước khi quả rụng từ 1 - 2 tuần cần dọn sạch cỏ, vỏ quả, hạt hỏng, hạt cũ, hạt chưa chín, lá khô. Dùng lưới nilon, vải bạt rải dưới gốc cây để hứng quả rụng xuống rồi gom lại hàng ngày.
Trải bạt để thu hoạch.
Thu hoạch
Nhận biết độ già chín của quả mắc ca.
Quả mắc ca khi chín vỏ quả ngoài sẽ chuyển từ màu xanh bóng sang xanh đậm hơn, hơi khô, một số giống hơi nứt theo chiều từ nhũ lồi tới cuống của quả. Vỏ hạt chuyển từ màu nâu nhạt sang màu nâu sẫm, vỏ hạt cứng, sau đó quả tự rụng xuống.
Đối với những giống ít rụng quả thì khi quả đã chuyển từ màu xanh sáng màu sẫm hoặc kiểm tra vỏ hạt bên trong đã cứng và có màu nâu sẫm là tiến hành thu hái được.
Mùa quả chín ở Tây Nguyên từ cuối tháng 7 đến tháng 9.
Ở phía Bắc quả chín từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 10.
Qủa đạt độ chín.
Trước khi quả chín rụng từ 1 - 2 tuần, tiến hành dọn sạch xung quanh gốc cây để khi quả rụng dễ nhặt, có thể tiến hành nhặt quả hàng ngày hoặc 5 - 7 ngày nhặt một lần (Tùy theo điều kiện nhân lực và quy mô của vườn cây), tránh trường hợp để quả dưới đất quá lâu, vỏ quả bị mốc làm giảm chất lượng hạt.
Thu hoạch bằng máy cầm tay.
Máy xát vỏ quả mắc ca.