Thu hoạch

TS.Nguyễn Văn Biếu

Member
Thành viên BQT
Xác định mía chín

Dùng máy kiểm tra: Lấy mẫu ngẫu nhiên đem phân tích, khi mía đạt CCS ≥ 9,0 mới bắt đầu thu hoạch.​

Theo cảm quan khi mía chín: Lá mía sít lại, ngả màu hơi vàng nhạt, các đốt phần trên ngọn ngắn lại.​

ruộng mía chín_1657617896.png

Ruộng mía chín.

Theo loại mía: Mía gốc thu hoạch trước, mía tơ thu hoạch sau.​

Theo loại giống: Giống chín sớm thu hoạch trước, rồi đến giống chín trung bình và cuối cùng là giống chín muộn.​

Ước lượng năng suất trước thu hoạch

Năng suất mía thu hoạch lý thuyết (tấn/ha) được xác định bằng công thức: Năng suất mía thu hoạch lý thuyết (tấn/ha) = Mật độ cây hữu hiệu (1.000 cây/ha) x khối lượng cây trung bình (kg/cây).​

Trong đó, mật độ cây hữu hiệu và trọng lượng cây được xác định bằng việc lấy mẫu trung bình ngoài đồng ruộng.​

thu hoach bang may_1657618059.png

Thu hoạch mía bằng máy liên hợp.

Ước lượng chất lượng mía trước thu hoạch

Sử dụng Brix kế cầm tay, xác định độ Brix (Bx%) của ruộng mía.​

Uớc lượng chữ đường (CCS%) bằng công thức: CCS (%) = (Bx gốc + Bx ngọn) x 0,66/2 - 3,5.​

Lấy mẫu mía đem phân tích trong phòng có thể xác định được chính xác chữ đường (CCS%).​

Cách thu hoạch

Khi thu hoạch: Phải chặt sát gốc, không dập gốc, chặt ngọn ló “mặt trăng”. Róc sạch rễ lá, đạt tiêu chuẩn mía nguyên liệu.​

Dụng cụ thu hoạch: Sử dụng dao hoặc rìu chặt mía chuyên dùng, được mài sắc trước mỗi lần sử dụng, chặt sát gốc (dưới 3 cm).​

mía thu hoạch_1657617629.png

Cắt gốc cao trên 3 cm, không sát gốc.

Mía được làm sạch tạp chất (lá, bẹ, rễ…) bó thành từng bó từ 10 - 15 kg và gom thành từng đống 30 - 50 bó nhằm giúp quá trình bốc xếp thuận lợi.​

Không nên đốt ngọn, lá mía trước thu hoạch.​
 
Back
Top