Xác định mía chín
Dùng máy kiểm tra: Lấy mẫu ngẫu nhiên đem phân tích, khi mía đạt CCS ≥ 9,0 mới bắt đầu thu hoạch.
Theo cảm quan khi mía chín: Lá mía sít lại, ngả màu hơi vàng nhạt, các đốt phần trên ngọn ngắn lại.
Ruộng mía chín.
Theo loại mía: Mía gốc thu hoạch trước, mía tơ thu hoạch sau.
Theo loại giống: Giống chín sớm thu hoạch trước, rồi đến giống chín trung bình và cuối cùng là giống chín muộn.
Ước lượng năng suất trước thu hoạch
Năng suất mía thu hoạch lý thuyết (tấn/ha) được xác định bằng công thức: Năng suất mía thu hoạch lý thuyết (tấn/ha) = Mật độ cây hữu hiệu (1.000 cây/ha) x khối lượng cây trung bình (kg/cây).
Trong đó, mật độ cây hữu hiệu và trọng lượng cây được xác định bằng việc lấy mẫu trung bình ngoài đồng ruộng.
Thu hoạch mía bằng máy liên hợp.
Ước lượng chất lượng mía trước thu hoạch
Sử dụng Brix kế cầm tay, xác định độ Brix (Bx%) của ruộng mía.
Uớc lượng chữ đường (CCS%) bằng công thức: CCS (%) = (Bx gốc + Bx ngọn) x 0,66/2 - 3,5.
Lấy mẫu mía đem phân tích trong phòng có thể xác định được chính xác chữ đường (CCS%).
Cách thu hoạch
Khi thu hoạch: Phải chặt sát gốc, không dập gốc, chặt ngọn ló “mặt trăng”. Róc sạch rễ lá, đạt tiêu chuẩn mía nguyên liệu.
Dụng cụ thu hoạch: Sử dụng dao hoặc rìu chặt mía chuyên dùng, được mài sắc trước mỗi lần sử dụng, chặt sát gốc (dưới 3 cm).
Cắt gốc cao trên 3 cm, không sát gốc.
Mía được làm sạch tạp chất (lá, bẹ, rễ…) bó thành từng bó từ 10 - 15 kg và gom thành từng đống 30 - 50 bó nhằm giúp quá trình bốc xếp thuận lợi.
Không nên đốt ngọn, lá mía trước thu hoạch.