Tiêu chuẩn thu hoạch
Thu để ăn quả tươi: Nên thu hoạch đúng lúc quả đậu cove có màu sắc mượt, chưa rõ vệt hạt, nếu để quá sẽ làm quả già, giảm chất lượng thương phẩm.
Thu hạt ăn tươi: Thu lúc hạt vừa đạt được kích thước lớn nhất, vỏ quả còn tươi.
Thu hạt khô: Thu khi vỏ quả đã chuyển màu xám, lá cũng chuyển màu vàng xám bắt đầu rụng.
Thời điểm thu hoạch
Thời gian thu hái quả phụ thuộc chủ yếu vào cách sử dụng (dùng quả tươi hay lấy hạt) hay đặc tính của giống.
Những giống thấp cây sau gieo 45 - 55 ngày thì cho thu hoạch. Đối với những giống leo sau gieo 55 - 65 ngày cho thu lứa quả đầu tiên. Sau đó 2 - 3 ngày thu các đợt quả tiếp theo.
Thời gian thu hái quả của đậu cove kéo dài 20 - 25 ngày (10 - 12 lứa tùy theo cách chăm sóc).
Cách thu hoạch
Khi thu hái quả cần nhẹ nhàng, không giật mạnh làm ảnh hưởng đến cây và các đợt hoa, quả ra sau.
Thời điểm thu hái quả thích hợp nhất là sáng sớm hoặc chiều mát (mùa hè).
Cách bảo quản
Sau khi thu hoạch cho đậu vào túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm để ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn.
Túi nilon sử dụng nên được làm từ chất liệu PolyPropylen (PP) để đảm bảo an toàn sức khỏe. Bảo quản ở nhiệt độ khoảng 1 - 4°C là lý tưởng nhất, hoặc cất trong những ngăn mát thiết kế riêng để đựng rau củ trong tủ lạnh.