Có 3 phương pháp được ứng dụng rộng rãi trong việc xử lý hạt giống cho chất lượng cao như sau:
Xử lý bằng nước muối 15%
Giúp loại bỏ hạt lép lửng mang mầm bệnh, tăng tỷ lệ nảy mầm.
Bước 1: Pha dung dịch nước muối loãng (khoảng 1,5 kg muối pha với 10 lít nước. Dung dịch đạt yêu cầu là khi thả 1 quả trứng gà vào thấy quả trứng nổi lập lờ.
Bước 2: Đổ thóc giống vào dung dịch nước muối loãng đã pha, khuấy đều (cứ một thể tích thóc cần 3 thể tích nước). Sau đó vớt bỏ toàn bộ phần hạt nổi, kể cả hạt lập lờ. Dung dịch muối sau khi xử lý lần 1 được dùng lại và cân đối nồng độ dung dịch bằng cách thêm 5% tổng lượng muối ban đầu.
Sau khi ngâm hạt thóc giống với nước muối loãng vớt các hạt chìm.
Bước 3: Vớt toàn bộ hạt chìm - là những hạt đạt tiêu chuẩn và đãi sạch lượng muối còn tồn dư. Sau đó đem ngâm ủ bình thường.
Xử lý bằng nước nóng 54°C
Giúp tiêu diệt mầm bệnh bằng nhiệt độ.
Pha 2 phần nước lạnh với 3 phần nước sôi, cứ 1 thể tích thóc cần 3 - 5 thể tích nước, khuấy đều trong vòng 3 - 5 phút. Sau đó vớt thóc ra và tiến hành ngâm ủ bình thường.
Xử lý bằng nước vôi trong (2 - 3%)
Giúp tiêu diệt mầm bệnh trong môi trường kiềm.
Nước vôi trong để lắng.
Dùng 200 - 300 g vôi cục hoặc 400 - 500 g vôi mới tôi hòa tan trong 10 lít nước sạch.
Để lắng 15 - 20 phút rồi lọc lấy 6 - 7 lít nước vôi trong để ngâm cho 6 - 7 kg thóc giống trong thời gian từ 10 - 12 giờ. Sau đó vớt thóc ra đãi sạch, tiếp tục ngâm ủ bình thường.
Căn cứ vào lượng thóc giống cần gieo để tính toán lượng nước vôi trong cần pha cho phù hợp.