Xử lý hạt giống giúp tăng năng suất

Nông dân Việt

Member
Thành viên BQT
Có 3 phương pháp được ứng dụng rộng rãi trong việc xử lý hạt giống cho chất lượng cao như sau:​

Xử lý bằng nước muối 15%

Giúp loại bỏ hạt lép lửng mang mầm bệnh, tăng tỷ lệ nảy mầm.​

Bước 1: Pha dung dịch nước muối loãng (khoảng 1,5 kg muối pha với 10 lít nước. Dung dịch đạt yêu cầu là khi thả 1 quả trứng gà vào thấy quả trứng nổi lập lờ.​

Bước 2: Đổ thóc giống vào dung dịch nước muối loãng đã pha, khuấy đều (cứ một thể tích thóc cần 3 thể tích nước). Sau đó vớt bỏ toàn bộ phần hạt nổi, kể cả hạt lập lờ. Dung dịch muối sau khi xử lý lần 1 được dùng lại và cân đối nồng độ dung dịch bằng cách thêm 5% tổng lượng muối ban đầu.​

bai 3-ngam thoc_1630313581.png

Sau khi ngâm hạt thóc giống với nước muối loãng vớt các hạt chìm.

Bước 3: Vớt toàn bộ hạt chìm - là những hạt đạt tiêu chuẩn và đãi sạch lượng muối còn tồn dư. Sau đó đem ngâm ủ bình thường.​

Xử lý bằng nước nóng 54°C

Giúp tiêu diệt mầm bệnh bằng nhiệt độ.​

Pha 2 phần nước lạnh với 3 phần nước sôi, cứ 1 thể tích thóc cần 3 - 5 thể tích nước, khuấy đều trong vòng 3 - 5 phút. Sau đó vớt thóc ra và tiến hành ngâm ủ bình thường.​

Xử lý bằng nước vôi trong (2 - 3%)

Giúp tiêu diệt mầm bệnh trong môi trường kiềm.​

bai 3-nc voi trong_1630313746.jpg

Nước vôi trong để lắng.

Dùng 200 - 300 g vôi cục hoặc 400 - 500 g vôi mới tôi hòa tan trong 10 lít nước sạch.​

Để lắng 15 - 20 phút rồi lọc lấy 6 - 7 lít nước vôi trong để ngâm cho 6 - 7 kg thóc giống trong thời gian từ 10 - 12 giờ. Sau đó vớt thóc ra đãi sạch, tiếp tục ngâm ủ bình thường.​

Căn cứ vào lượng thóc giống cần gieo để tính toán lượng nước vôi trong cần pha cho phù hợp.​
 
Back
Top