Xử lý hom mía trước trồng

  • Người khởi tạo Người khởi tạo Khánh Ngân
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Khánh Ngân

Member
Thành viên BQT
Chuẩn bị hom

Phương pháp ra hom: Dùng máy hoặc dao sắc đã được rửa sạch và khử trùng bằng nước Javel trong 5 phút (lặp lại việc khử trùng này trước khi chuyển sang ra hom giống khác), tiến hành chặt thân cây mía giống thành các hom mía 1 - 3 mắt mầm.​

Quy cách ra hom: Ra hom 1 - 3 mắt mầm sao cho phần thân 2 đầu hom cách đai rễ trên 2 cm.​

ra hom mía giống_1657614994.png


Ra hom mía giống

Xử lý hom giống bằng nước nóng

Máy xử lý hom: Là loại lắp cố định hoặc di động (hoặc có thể di chuyển), hoạt động theo nguyên tắc gia nhiệt bằng điện trở, có hệ thống bơm nước đối lưu tuần hoàn và rơ le nhiệt để điều tiết nhiệt độ nước nóng theo ngưỡng mong muốn và đẳng nhiệt tương đối (sai số ± 0,5°C).​

Xử lý nước nóng kép: Cho hom vào các bao/sọt, xử lý nước nóng lần 1 ở 52°C trong 30 phút, vớt ra, để trong bóng mát trên 12 giờ. Tiếp tục xử lý lần 2 bằng nước nóng 50°C trong 2 giờ. Lưu ý thời gian được tính từ lúc đạt tới nhiệt độ ở các lần xử lý.​

Sau khi xử lý nước nóng lần 2, vớt hom ra và nhúng, xả qua nước lạnh đến khi hom nguội hẳn, mới đem đi xử lý thuốc trừ nấm.​

Xử lý hom bằng thuốc trừ nấm

xử lý hom mía giống trước trồng_1657615482.png

Xử lý hom mía giống trước trồng.

Thực hiện sau khi xử lý nước nóng kép.​

Tiếp tục ngâm hom (ngập hoàn toàn) vào bể chứa dung dịch thuốc trừ nấm phổ rộng theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất trong 15 phút. Sau đó với ra đem đi trồng.​

Thay mới dung dịch thuốc sau 10 lần đến 12 lần xử lý.​
 
Back
Top