Yêu cầu về nhiệt độ
Cây cà rốt có nguồn gốc từ vùng ôn đới, trồng nhiều vào vụ Đông ở miền Bắc nước ta.
Nhiệt độ thích hợp với cây cà rốt là 16 - 24°C, để đạt năng suất cao yêu cầu nhiệt độ là 20 - 22°C, nhưng cà rốt cũng có thể chịu được nhiệt độ cao bất thường tới 25 - 27°C.
Nhiệt độ thường xuyên cao hơn 25°C, cây sinh trưởng kém, các mạch gỗ trong củ phát triển mạnh, nhiều xơ và hàm lượng Caroten thấp.
Thời vụ trồng cà rốt cho năng suất cao nhất là trồng chính vụ, bắt đầu từ tháng 7 - 8 đến tháng 1 - 2 năm sau.
Yêu cầu về độ ẩm
Cà rốt cần nhiều nước trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.
Thiếu nước ảnh hưởng rất lớn đến phẩm chất củ, cây nhanh bị già cỗi, nhiều xơ, củ nhỏ, nhánh phân nhiều, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, giá thành hạ.
Thừa nước cũng làm giảm phẩm chất củ, hàm lượng đường, muối hòa tan trong củ giảm, lõi cà rốt chóng to, củ dễ bị nứt, rễ phụ và sâu bệnh phát triển nhiều.
Nhu cầu nước của cà rốt thay đổi tùy theo giống, điều kiện khí hậu, thời vụ trồng và thời gian sinh trưởng.
Độ ẩm đất thích hợp cho cây sinh trưởng, phát triển là 60 - 70%. Các giai đoạn khác nhau nhu cầu nước của cây cũng khác nhau.
Thời kỳ nảy mầm hạt: Cây cần rất nhiều nước. Để hạt trương lên và nảy mầm, cà rốt cần 100% nước so với trọng lượng hạt. Vì vậy, sau khi gieo cần giữ ẩm và che đậy cho hạt nhanh nảy mầm.
Thời kỳ cây con: Do bộ rễ cây còn yếu và chưa ăn sâu vào đất nên cây cần được cung cấp nước đầy đủ. Cần tưới nước đều đặn cho cây nhưng chỉ tưới nhẹ.
Thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng: Cây có thân lá phát triển mạnh, bốc thoát hơi nước nhiều, hoạt động hút và đồng hóa chất dinh dưỡng mạnh, do đó cần rất nhiều nước. Thiếu nước trong thời gian này sẽ làm giảm năng suất.
Yêu cầu về ánh sáng
Cà rốt yêu cầu ánh sáng ngày dài, số giờ chiếu sáng dưới 10 giờ thì cây phát triển kém hơn so với điều kiện chiếu sáng trên 12 giờ.
Giai đoạn cây con cần ánh sáng mạnh, vì vậy ở giai đoạn này cần làm sạch cỏ và tỉa cây sớm để tập trung ánh sáng cho cây con phát triển.